Home >> Tư vấn >> Trồng trọt >> Trồng lạc bằng che phủ nilon
Sàn giao dịch TMĐT Thitruongnongnghiep.vn

Trồng lạc bằng che phủ nilon

Trồng  lạc bằng che phủ nilon được ứng dụng trên cây lạc đã góp phần không nhỏ làm tăng sản lượng, chất lượng sản phẩm,đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân.

trồng lạc bằng che phủ nilon

 

1.Thời vụ gieo trồng: Vụ Xuân (từ 20/1 đến 5/2)
2.Chọn giống:  
Hiện nay có nhiều giống lạc mà bà con có thể sử dụng để làm giống như L14, L20, L23… Các giống này cho năng suất cao, từ 4-5 tấn/1 ha. Khi chọn, chọn những hạt lạc có màu sắc và kích thước đồng đều nhau, hình dạng củ lạc mẩy, không bị thối hỏng hay nấm mốc, đạt kích thước chiều dài 1-1,5 cm.
Bà con nên tìm mua giống lạc ở những viện cây trồng, các công ty cung cấp hạt giống uy tín, hoặc có thể sử dụng lạc của vụ trước để làm giống cho vụ sau.
Chọn giống lạc từ vụ trước: Khi chọn, cần căn cứ vào các điểm sau:
– Chọn về hình thái của cây: chọn cây lạc mang giống nguyên chủng, cây xanh tốt không sâu bệnh, thời gian sinh trưởng từ 100-105 ngày.
– Chọn về củ giống: quả lạc trên cùng 1 cây có sự đồng đều nhau, quả chắc, mẩy. Trung bình 1 cây có từ 10-12 quả lạc.
– Lạc giống sau khi thu hoạch bà con bảo quản cả củ trong các chum, vại kín. Mục đích để giữ giống và tránh không cho nấm bệnh và chuột phá hoại.  Trong trồng trọt trồng lạc bằng che phủ nilon hạt giống bà con nên phơi qua 1-2 nắng 30-32 độ C trước khi đem reo, như vậy sẽ đảm bảo lạc giống không bị ẩm mốc, đồng thời tạo điều kiện cho lạc giống nảy mầm tốt hơn..

Cách ủ:
– Ngâm toàn bộ lạc giống vào nước ấm 3 sôi + 2 lạnh.
– Ngâm lạc trong nước ấm trong thời gian 4h sau đó vớt ra.
– Dùng nước ấm tráng qua lạc để rửa bỏ những cặn bẩn, vớt ra để ráo nước.
– Đem lạc ủ trong các túi kín ở nhiệt độ 28-30 độ C, thời gian ủ 1 ngày 1 đêm.

3.Làm đất:
Cày bừa nhỏ làm tơi xốp đất và nhặt sạch cỏ dại trước khi lên luống.
Khi gieo hạt, độ ẩm cần đạt khoảng 75%. Nếu đất khô phải tưới cho đủ ẩm rồi gieo hoặc tưới vào rãnh sau khi gieo.

trồng lạc bằng che phủ nilon

 4.Lên luống rạch hàng:
Luống 1,3m (cả rãnh), rãnh rộng 0,3m cao 15 – 20cm. Mặt luống rộng 1m được chia thành 4 hàng dọc theo chiều dài luống (2 hàng bên cách mép luống 12,5cm, hàng cách hàng 25cm).
Độ sâu lấp hạt 3 – 4cm.
Tốt nhất thiết kế luống theo hướng Đông – Tây để tận dụng tối đa lượng bức xạ.
5.Mật độ gieo:  Gieo 02 hạt/hốc (hạt cách hạt 2 – 3cm) để đảm bảo mật độ 44 cây/m2.
6.Bón vôi và bón lót:
– Bón vôi:
Cây lạc có nhu cầu canxi rất lớn để cấu trúc nên vỏ quả. Do đó, khi làm đất bà con cần phải bón vôi bột. Không những thế, vôi còn có tác dụng điều hòa độ pH đất, diệt trừ nguồn sâu bệnh hại tồn đọng trong đất. Bà con bón vôi với khối lượng 500 kg vôi bột/1 ha, tương đương với 15-20kg vôi/1 sào Bắc Bộ.
Sau từ 1 đến 2 ngày bón vôi, bà con tiến hành bón lót.
– Bón lót:
Trồng lạc bằng che phủ nilon bà con chỉ bón phân 1 lần duy nhất. Do đó toàn bộ lượng phân cần bón sẽ được bón ngay từ đầu cùng phân chuồng ủ hoai mục.
Lượng phân bón: Bón 6 tạ phân chuồng/1 sào, bón dọc theo các hàng, tiếp đó bà con rải 50kg NPK 369/1 sào. Ngoài ra bà con có thể bón theo công thức: 15 tấn phân chuồng + 40 – 50kg đạm + 120 – 135kg lân +  80 – 90kg kali. ( tính cho 1 ha).
Chú ý: Để phân chuồng có nhiều dinh dưỡng cho cây trồng thì trong quá trình ủ bà con có thể trộn thêm lân để ủ. Lượng lân dùng để ủ là 15kg cho 1 tấn phân chuồng, thời gian ủ khoảng 15 – 20 ngày. Hoặc hiệu quả sẽ cao hơn nếu thay 30 – 40% phân chuồng bằng phân sinh học tổng hợp.
Cách bón: Dùng chân đi nhẹ, dọc theo 2 hàng, sao cho phân bón lót được phủ 1 lớp đất mỏng 2-3cm. Mục đích của việc phủ đất lên phân là để tránh hạt giống tiếp xúc với phân gây xót và ảnh hưởng không tốt cho lạc giống.
7.Che phủ nilon:
Loại nilon: Cần chọn nylon đảm bảo chất lượng và chuyên dùng cho lạc: Độ dày 0,007 – 0,01cm, dai, màu trắng, không dùng giấy nilon tái sinh nhanh mục, rách. Đư ờng kính ống nilon 45-50cm, rạch đôi có chiều rộng 90-100cm. 1kg nilon  cho phủ cho khoảng 100m2 đất.
Cách phủ nilon: Sau khi gieo và phun thuốc trừ cỏ thì tiến hành phủ nilon. Dùng cuốc gạt nhẹ đất ở 2 bên mép luống đã lên sẵn về phía mép rãnh, phủ nilon căng phẳng trên mặt luống, sau đó vét đất ở rãnh ập nhẹ vào 2 bên mép luống để cố định nilon.

trồng lạc bằng che phủ nilon

8.Chăm sóc:
– Phun thuốc trừ cỏ:
Dùng các loại thuốc tiền nảy mầm như: Antaco 500ND, Staco 500 EC (có hoạt chất Acetochlor), Lasso 48EC (có hoạt chất Alachlor) Dual 720 EC (có hoạt chất Metolachlor) hoặc Raft (có hoạt chất Oxadiargye).
– Tưới nước:
Trồng lạc bằng che phủ nilon phải đảm bảo đủ độ ẩm khoảng 70% vào các giai đoạn quan trọng: Khi gieo, cây có 3 – 4 lá thật và khi ra hoa.
– Sử dụng các loại phân vi lượng:
Bổ sung vi lượng (Mo, B, Zn, Mg), và một số chế phẩm sinh học như Bio-plant và Pro-plant vào thời kỳ thích hợp theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì.
Ngoài ra ở thời kỳ sinh thực, nếu bộ lá lạc phát triển quá mạnh, chúng ta có thể sử dụng chất kìm hãm sinh trưởng vào 30 – 40 ngày sau ra hoa.
9.Phòng trừ sâu bệnh:
– Bệnh chết cây con: Xử lý hạt giống trước khi gieo bằng các loại thuốc trừ nấm Thiran 80WP, Benlác 50WP, 0,3 g/kg hạt.Phun thuốc Carbedarzim 0,5 – 0,7 lít/ha, Topan 70 WP, 0,3 – 0,5kg/ha khi xuất hiện bệnh.
– Các bệnh hại lá (rỉ sắt và đốm đen): Sử dụng các loại thuốc như Titlsuper 300 EC, Folicar 20 EW vừa có tác dụng hạn chế các bệnh, vừa có tác dụng tăng năng suất lạc (nếu phun được 2 lần/vụ) hoặc Daconil 80WP 15 – 17g/10 lít (phun ướt đều lá). Tiltsuper 300 ND 0,1 – 0,2 lít/ha. Topan 70WP phun theo hướng dẫn trên bao bì.
– Bệnh hại quả và hạt (Bệnh mốc vàng, đốm xám vỏ hạt, đốm đen quả): Xử lý hạt, đất trước khi gieo, tránh tổn thương cho cây và quả trong quá trình chăm sóc). Thu hoạch đúng độ chín và ngày nắng ráo, phơi ngay sau khi thu hoạch, phơi khô đạt độ ẩm 9%.
– Sâu hại (chủ yếu là sâu khoang, sâu xanh, sâu  cuốn lá, sâu xám, bọ trích hút): Định kỳ kiểm tra đồng ruộng để có biện pháp phòng trừ kịp thời khi xuất hiện sâu hại.
+ Bọ trĩ: 5 con/búp ở giai đoạn 30 – 40 ngày sau mọc.
+ Rầy xanh: 5-10 con/cây ở giai đoạn 30 ngày sau mọc.
+ Sâu khoang: 5 – 10% diện tích lá bị hại ở 30 – 40 ngày sau mọc.
Cách phòng trừ: Có thể sử dụng các loại thuốc như thuốc trừ sâu vi sinh ( BT, Bitadin WB, Delfin WG, Thianmectin 2 EC…) thuốc hóa học (Hactec 50 EC, Peran 50 EC, Map – pemethrin 50 EC…)
10.Thu hoạch:
– Thu hoạch đúng độ chín (Số quả già đạt 80 – 85%) phơi ngay để giảm tỷ lệ bệnh hại quả, đặc biệt là bệnh mốc vàng sản sinh độc tố vi nấm Aflatocxin.
– Đối với lạc giống cần thu hoạch sớm hơn lạc thương phẩm 5 – 7 ngày (khi quả già đạt 70 – 75%).

Theo: tin nông nghiệp

About admin