Home >> Tư vấn >> Trồng trọt >> Trồng khoai tây giống sạch bệnh
Sàn giao dịch TMĐT Thitruongnongnghiep.vn

Trồng khoai tây giống sạch bệnh

 

Trồng khoai tây giống sạch bệnh năng suất đạt 800 – 900 tạ/sào, trừ chi phí đầu tư thì thu lãi 2,5 – 4 triệu đ/sào,giúp đời sống bà con khá giả.

Trồng khoai tây sạch bệnh

HTXNN Hương Ngải (xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, Hà Nội) thực hiện chuyển đổi diện tích trồng khoai tây thương phẩm sang SX giống khoai tây sạch bệnh cho thu lãi từ 2,5 – 4 triệu đ/sào.

Trước đây, có thời điểm nông dân xã Hương Ngải trồng tới 120 ha khoai tây. Tuy nhiên hầu hết là giống khoai tây cũ thoái hóa cho năng suất thấp. Do tập quán canh tác cũ, nông dân chỉ coi khoai tây là cây trồng phụ nên khâu chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh chưa được quan tâm, xử lý kịp thời dẫn đến diện tích trồng giảm đi nhiều.

Để khắc phục những khó khăn trên, xã Hương Ngải đã tổ chức cho các cán bộ đi tham quan các mô hình SX khoai tây năng suất cao ở nhiều nơi, đồng thời liên kết với Trung tâm Nghiên cứu & phát triển cây có củ (Viện Cây lương thực -cây thực phẩm) đưa giống mới vào SX.

Ông Nguyễn Đỗ Ban, Chủ nhiệm HTXNN Hương Ngải cho biết: Từ năm 2008, HTXtiến hành trồng thử nghiệm, sau mấy vụ SX cho kết quả tốt; làm chủ được công nghệ. Do đó, trong vụ đông năm 2010, HTX bắt tay SX giống khoai tây sạch bệnh,gồm giống Solara và Maraben. Ở vụ này trồng 2 ha, trong quá trình trồng được Trung tâm Nghiên cứu & phát triển cây có củ tập huấn kỹ thuật SX cho bà con từ khâu chăm bón đến khâu thu hoạch bảo quản giống khoai tây sạch bệnh. Tính ra, trồng khoai tây giống sạch bệnh năng suất đạt 800 – 900 tạ/sào,trừ chi phí đầu tư thì thu lãi 2,5 – 4 triệu đ/sào. Sau vụ trồng này, nông dân tận mắt thấy lợi nhuận và mạnh dạn đầu tư trồng khoai tây, đến nay diện tích khoai tây toàn xã 30 ha vụ đông; 10 ha vụ xuân.

Trồng khoai tây sạch bệnh

Trong đó, vụ đông bà con SX khoai tây thương phẩm năng suất 10 tạ/sào; vụ đông xuân làm giống đạt 9 tạ/sào.

Giá bán khoai tây sạch cao hơn ngoài thị trường. Vụ đông 2013, khoai củ to bán được 13.000 – 15.000 đ/kg; củ nhỏ bán được 8.000 – 10.000 đ/kg. Trồng 1 sào khoai tây sạch đầu tư 800.000 đồng tiền giống; 300.000 đồng phân bón các loại; 100.000 đồng thuốc BVTV và tiền công 600.000 đồng.

Đối với khoai tây giống tránh tình trạng khoai tây SX ra quá nhiều, bị thương lái ép giá dẫn đến giá thấp, HTX Hương Ngải đứng ra đầu tư xây dựng một nhà kho lạnh 1 tỷ đồng, chứa được 130 m3.

Kho lạnh này được nhà nước hỗ trợ 750 triệu đồng; HTX bỏ ra 250 triệu đồng. Sau khi thu hoạch, HTX thông báo giá thu mua tới bà con và không ép buộc người dân bán cho mình.

“Nếu giá ngoài thị trường cao hơn thì bà con cứ việc bán, còn ai muốn bán theo mức giá HTX đề ra thì HTX sẽ thu mua. Và đặc biệt, nếu giá thị trường rẻ hơn nhiều thì HTX sẽ đứng ra thu mua hết cho bà con, rồi tích trữ trong kho lạnh, chờ giá thị trường tăng thì HTX sẽ bán”, ông Ban cho biết.

Đang chăm sóc ruộng khoai tây sắp thu hoạch, bà Phí Thị Cầu ở thôn 1, xã Hương Ngải cho biết: “Vụ này tôi trồng 2 sào khoai tây sạch và sắp thu hoạch,ước tính đạt 6 – 8 tạ/sào. Không giống như một số loại cây trồng khác thường rơi vào cảnh làm ra sản phẩm người dân “tự bơi”, còn trồng khoai tây sạch có HTX thu mua nên tôi không lo đầu ra. Mấy vụ liền khoai tây được mùa, được giá đem lai hiệu quả trồng khoai tây sạch, ông Ban chia sẻ: Những xã viên tham gia mô hình, HTX bỏ tiền và giống cho bà con vay để đầu tư mà không tính lãi suất, đến khi thu hoạch thì trả lại vốn cho HTX. Bên cạnh đó, HTX đưa cơ giới hóa hỗ trợ công làm đất cho nông dân mà không lấy tiền, kinh tế cao”, bà Cầu phấn khởi nói về việc thành công mô hình.

Theo: tin nông nghiệp

 

About admin