Home >> Tư vấn >> Trồng trọt >> Phương pháp nhân giống cây ăn quả bằng hạt
Sàn giao dịch TMĐT Thitruongnongnghiep.vn

Phương pháp nhân giống cây ăn quả bằng hạt

Nhân giống cây ăn quả bằng hạt hiện nay đã được nhiều người dân, nhằm tạo ra cây có tuổi thọ cao để ghép lâu dài nhằm tiết kiệm thời gian,tạo hiệu quả cao.

nhân giống cây ăn quả bằng hạt
Ưu điểm .
– Kỹ thuật đơn giản, dễ làm.
– Chi phí lao động thấp, giá thành cây con thấp.
– Hệ số nhân giống cao.
– Tuổi thọ của cây trồng bằng hạt thường cao.
– Cây trồng bằng hạt thường có khả năng thích ứng tốt.
Nhược điểm .
– Cây giống trồng từ hạt thường khó giữ được những đặc tính của cây mẹ.
– Thường ra hoa kết quả muộn.
– Thân tán cao, gặp khó khăn trong việc chăm sóc cũng như thu hái sản phẩm.
Sử dụng trong một số trường hợp:
– Gieo hạt lấy cây làm gốc ghép
– Sử dụng gieo hạt đối với những cây ăn quả chưa có phương pháp khác tốt hơn.
– Dùng trong công tác lai tạo chọn lọc giống.
Nhữngđiểm chú ý khi nhân giống bằng hạt.
– Phải nắm được các đặc tính, sinh lý của hạt: một số hạt chín sinh lý sớm, nảy mầm ngay trong hạt (hạt mít, hạt bưởi); một số hạt có vỏ cứng cần xử lý hoá chất, bóc bỏ vỏ cứng trước khi gieo (hạt xoài, hạt mận) và một số hạt khi để lâu sẽ mất sức nảy mầm (hạt nhãn, hạt vải).
Nhân giống cây ăn quả bằng hạt phải đảm bảo các điều kiện cho hạt nảy mầm tốt: nhiệt độ, không quá thấp hoặc quá cao, độ ẩm đất đảm bảo 70 – 80% độ ẩm bão hoà và đất gieo hạt phải tơi xốp, thoáng khí.
– Phải tuân thủ nghiêm ngặt các bước chọn lọc: chọn giống có khả năng sinh trưởng khoẻ, năng suất cao và phẩm chất tốt; chọn những cây mang đầy đủ các đặc điểm của giống muốn nhân; chọn những quả có hình dạng đặc trưng của giống; chọn những hạt to, mẩy, cân đối và chọn cây con to, khoẻ, sinh trưởng cân đối.
Các phương pháp gieo hạt làm cây giống
– Gieo ươm hạt trên luống đất.
+ Đất trồng gieo hạt phải được cày bừa kỹ, bón lót 50 – 70 kg phân chuồng hoai mục + 0,5 – 0,7 kg supe lân/100m2 và lên thành các luống cao 10 – 15 cm, mặt luống rộng 0,8 – 1,0 m, khoảng cách giữa các luống 40 – 50 cm.
+ Hạt được gieo thành hàng hoặc theo hốc với các khoảng cách tuỳ thuộc vào loại cây ăn quả, gieo ươm để lấy cây ra ngôi hoặc gieo trực tiếp lấy cây giống. Độ sâu lấp hạt từ 1 – 3 cm tuỳ thuộc vào thời vụ gieo và tuỳ thuộc vào hạt giống cây ăn quả đem gieo.
+ Các khâu chăm sóc phải được làm thường xuyên như: tưới nước giữ ẩm, nhổ cỏ, xới xáo phá váng, bón phân đặc biệt là theo dõi, phát hiện và phòng trừ bệnh kịp thời. Bón thúc bằng nước phân chuồng pha loãng 1/10 – 1/15 hoặc các loại phân vô cơ pha loãng 1%.
– Gieo ươm hạt trong bầu
Phương pháp gieo ươm hạt trong túi bầu được sử dụng cho cả phương pháp nhân giống cây ăn quả bằng hạt và gieo ươm cây gốc ghép cho nhân giống bằng phương pháp ghép. Hạt giống được gieo trực tiếp vào túi bầu tiêu chuẩn hoặc gieo vào túi bầu nhỏ rồi tiến hành ra ngôi sau. Hạt giống thường được xử lý và ủ cho nứt nanh mới tiến hành gieo. Hỗn hợp bầu đang được sử dụng là đất + phân chuồng hoai mục với tỷ lệ là 1 m3 đất mặt + 200 – 300 kg phân chuồng hoai mục + 10 – 15 kg supe lân. Các khâu kỹ thuật chăm sóc được tiến hành tương tự như phương pháp gieo ươm hạt trên luống đất.

Theo:tin nông nghiệp

About admin