Home >> Tin tức >> Nông nghiệp Việt Nam >> Nuôi tôm “né” thời tiết xấu
Sàn giao dịch TMĐT Thitruongnongnghiep.vn

Nuôi tôm “né” thời tiết xấu

Trong thời tiết không được thuận lợi, các hộ dân đã và đang tận dụng trang thiết bị có sãn để nuôi tôm chân trắng trong nhà, tránh thời tiết. Hiện nay, theo tin tức, một số hộ nông dân ở vùng nước mặn ven biển Gò Công đã áp dụng biện pháp nuôi tôm ...

Review Overview

Chất lượng bài viết

User Rating: Be the first one !
60

Trong thời tiết không được thuận lợi, các hộ dân đã và đang tận dụng trang thiết bị có sãn để nuôi tôm chân trắng trong nhà, tránh thời tiết.
Nuôi tôm “né” thời tiết xấu

Hiện nay, theo tin tức, một số hộ nông dân ở vùng nước mặn ven biển Gò Công đã áp dụng biện pháp nuôi tôm trong nhà mái tôn để tránh thời tiết xấu. Ông Trần Văn Vinh ở ấp Cầu Muống, xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông, Tiền Giang cho biết: nghề sản xuất nghêu giống đã từng đem lại cho gia đình ông hàng tỷ đồng vào những năm trước và được nhận danh hiệu “vua nghêu” thì nay không mang lại hiệu quả nữa. Nên ông đã nghĩ ngay vào việc nuôi tôm trong chính trại sản xuất nghêu giống có diện tích 10.000 m2 của mình với những trang thiết bị và dụng cụ có sẵn để tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, nghề nuôi tôm trong những năm gần lại đây là một nghề mang tính chất rủi ro cao do tôm mắc dịch bệnh nhiều; nhiều hộ nuôi bị mắt trắng, lâm vào cảnh nợ nần. Để khắc phục điều này, ông Vinh đã phải tìm hiểu và nghiên cứu các đặc điểm sinh học, sinh trưởng phát triểu của con tôm. Từ đó, ông đưa ra kết luận: “Với quy trình nuôi tôm hiện nay thì mọi yếu tố ảnh hưởng đến tôm nuôi đều có thể kiểm soát tốt, duy chỉ có điều kiện thời tiết như nhiệt độ, mưa bão, nắng hạn… và địch hại từ trên không trung (chim, cò) là chưa chủ động được và đây là nguyên nhân khiến tôm nuôi dễ phát sinh dịch bệnh, mức độ rủi ro cao”.

Thực tế cũng cho thấy tôm bắt đầu nuôi được 1 tháng tuổi có tỷ lệ hao hụt rất cao, mắc nhiều dịch bệnh. Hơn nữa, với điều kiện diện tích đất không lớn (chỉ 1 ha) nên sử dụng ai nuôi hợp lý là yêu cầu cần thiết phải đặt ra và muốn thả tôm ở mật độ cao để tăng năng suất tôm thì điều trở ngại là hàm lượng oxy khi sử dụng bằng quạt nước kết hợp với máy sục khí cũng không đáp ứng đủ được yêu cầu nuôi tôm.

Trong mô hình nuôi tôm của ông Vinh, tất cả các khâu cải tạo ao, lấy nước, xử lý nước, gây màu… đều tương tự như các mô hình nuôi tôm khác. Tuy nhiên là việc hạn chế đến mức thấp nhất liều lượng dùng các hóa chất xử lý nước được đặc biệt chú ý.

Hiệu quả đạt được

Để tận dụng triệt để mặt nước ao nuôi tôm, trong giai đoạn 1 (tôm được 1 tháng tuổi), tôm thẻ chân trắng giống được thả nuôi với mật độ 1.000 con/m2. Kết thúc giai đoạn cấp 1, tôm đạt cỡ 900 – 1.000 con/kg, sau đó tôm được kéo lưới chuyển qua hệ thống ao nuôi cấp 2 với ba mật độ khác nhau và tất cả các đợt nuôi này đều thành công.

Với  mô hình mật độ nuôi 60 con/m2, sau 65 – 67 ngày nuôi, bình quân các ao tôm đạt năng suất 1 tấn/công (10 tấn/ha), tôm thu hoạch 55 con/kg. Với giá bán 140 ngàn đ/kg, sau khi trừ chi phí SX khoảng 80 ngàn đ/kg, lợi nhuận vụ tôm này đạt 70 triệu đ/1.000 m2. Với mật độ thả nuôi 150 con/m2, sau thời gian nuôi khoảng 60 – 65 ngày, tôm nuôi đạt bình quân 50 – 55 con/kg, năng suất đạt 1,5 tấn/1.000 m2 (15 tấn/ha). Sau khi trừ chi phí sản xuất bình quân 75 ngàn đ/kg, tôm bán được với giá 145 ngàn đ/kg, ước tính ra lợi nhuận gần 100 triệu đ/1.000 m2.

Ở mật độ 200 con/m2, tôm phát triển bình thường đến 45 ngày tuổi nhưng do lượng tôm quá lớn trong khi hệ thống xử lý nước và sục khí không đáp ứng đủ nhu cầu oxy cho tôm nên vụ tôm này chỉ thu hoạch sau 45 ngày thả giống. Tuy nhiên, tôm nuôi vẫn đạt cỡ 100 con/kg, năng suất tôm đạt 2 tấn/1.000 m2 (20 tấn/ha), cao gấp đôi so với nuôi tôm thông thường với tỷ lệ sống gần 100%, giá thành SX 65 ngàn đ/kg. Với giá bán 110 ngàn đ/kg, sau khi trừ chi phí thì lợi nhuận đạt 90 triệu đ/1.000 m2. Do đó, tổng lợi nhuận các vụ nuôi nuôi của ông Vinh trong năm 2013 hơn 1 tỷ đồng /3.000 m2 diện tích mặt ao.

Gần đây, ông Vinh đã thử nghiệm nuôi đối chứng ao tôm nuôi 2 giai đoạn trong nhà kín với diện tích ao tôm hoàn toàn nằm ngoài trời với cùng một lô giống, với kỹ thuật xử lý và quản lý môi trường nước. Kết quả, tôm trong ao ngoài trời đã bị bệnh chết ở 20 ngày tuổi trong khi đó tôm nuôi trong mô hình nuôi theo 2 giai đoạn trong nhà kín đến nay vẫn phát triển bình thường. Điều này có nghĩa là nuôi tôm theo mô hình của ông Vinh có rủi ro thấp hơn rất nhiều so với cách nuôi thông thường.

Tiếp tục hoàn thiện

Mặc dù đã đạt được những kết quả cao nhưng mô hình nuôi tôm theo 2 giai đoạn đã thực hiện vẫn chưa hoàn chỉnh, rủi ro nuôi tôm vẫn có thể xảy ra, bởi hiện nay tôm phải trên 40 ngày tuổi mới có lãi, trong khi giai đoạn 1 của mô hình chỉ có thể nuôi trong 30 ngày – Ông Vinh cho biết.

Do đó, ông Vinh đang hoàn chỉnh hệ thống nuôi tôm theo 3 giai đoạn (mỗi giai đoạn cách nhau 20 – 25 ngày), trong đó giai đoạn 1 gồm 2 bể xi măng trong nhà có mái che kín bằng tôn diện tích 100 m2/bể; giai đoạn 2 gồm 2 ao nổi lót bạt hoàn toàn trong nhà có mái che kín bằng tôn diện tích 250 m2/bể, và hệ thống ao nuôi cấp 3 gồm có 2 ao lót bạc hoàn toàn ngoài trời diện tích 1.000 m2/ao. Ngoài ra, ông Vinh đang nghiên cứu, thiết kế hệ thống vận chuyển tôm giữa các ao tự động theo đường ống để tôm không bị mất sức và tiết giảm chi phí.

Theo ông Vinh, tổng vốn đầu tư cho hệ thống nuôi gồm nhà tôn, bể xi măng, bể bạt, máy phối trộn nước với khí… của hệ thống nuôi 3 giai đoạn là hơn 1 tỷ đồng. Trong thời gian tới, có thể ông sẽ tiếp tục xây dựng thêm nhà lưới cho 2 ao nuôi tôm giai đoạn 3 để hệ thống nuôi hoàn thiện hơn.

Theo: nông nghiệp

About admin