Home >> Tin tức >> Nông nghiệp Việt Nam >> Nỗi khổ người dân – Gieo lúa gặt rạ
Sàn giao dịch TMĐT Thitruongnongnghiep.vn

Nỗi khổ người dân – Gieo lúa gặt rạ

GẦN KÊNH CŨNG CHẾT Xã Hành Nhân (Nghĩa Hành) đồng lúa Tế Điền đang đến thời kỳ trổ bông nhưng cây lại héo, lá cháy vàng. Ở thôn Đồng Vinh, ông Phạm Lạc, chủ nhân của 2 sào ruộng chỉ biết thở dài, rồi  cho biết: “Tất cả là do cái kênh vô dụng kia”. ...

Review Overview

Chất lượng bài viết

User Rating: Be the first one !
75

GẦN KÊNH CŨNG CHẾT

Xã Hành Nhân (Nghĩa Hành) đồng lúa Tế Điền đang đến thời kỳ trổ bông nhưng cây lại héo, lá cháy vàng.

Gieo lúa gặt rạ

Ở thôn Đồng Vinh, ông Phạm Lạc, chủ nhân của 2 sào ruộng chỉ biết thở dài, rồi  cho biết: “Tất cả là do cái kênh vô dụng kia”. Ông Lạc dẫn tôi đến chỗ con kênh lớn nằm vắt ngang đồng Tế Điền. Nhìn con kênh đầy nước, ông càng lại xót xa cho mấy đám lúa đã sắp chết cháy của mình. Và càng xót xa hơn khi trạm bơm Đồng Vinh cạnh đồng ruộng Tế Điền lại tưới cho cánh đồng bên cạnh là Tân Thành và Kim Thượng.

Chủ tịch UBND xã Hành Nhân, ông Nguyễn Đăng Trí bảo: “Do con kênh quá cao so với mặt ruộng nên nếu muốn có nước về đồng Tế Điền, thì phải đắp một con mương dài tầm 300m bắt nguồn tại trạm bơm Đồng Vinh. Nhưng do chi phí quá lớn (trên 800 triệu đồng) nên chúng tôi phải đợi sự giúp đỡ của cấp trên”.

Bên cạnh đó, tại xã Tịnh Hiệp (Sơn Tịnh) có 180 ha lúa ở các cánh đồng Hội Đức, Phú Sơn và Vĩnh Tuy cũng bị chết cháy, hoặc đứng rạ do sự bất lực của đoạn cuối tuyến của con kênh K10 có nhiệm vụ tưới nước cho hơn 200 ha diện tích của 3 thôn trên. Tuy nhiên vì con kênh vừa to vừa dài đã trở thành đường đi trong nhiều năm nay, hễ nắng nóng kéo dài thì đồng ruộng, trâu bò ở nơi đây lại rơi vào cảnh khát nước.

Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Hiệp, ông Phạm Tuấn Tài cho biết thì nguyên nhân khiến “con kênh thành đường” là do đoạn cuối của kênh K10 cao hơn phần đầu, và lòng kênh liên tục bị bồi đắp khiến nước chảy ngược! Sự việc đã được chính quyền xã Tịnh Hiệp nhiều lần kiến nghị với cấp trên xem xét xử lý, nhưng đến thời điểm hiện tại, mọi thứ vẫn cứ giậm chân tại chỗ.

CHO TRÂU BÒ ĂN, KHỎI GẶT

Theo tin tức, uớc tính đến nay, đã gần 2 tháng các xã trên không có mưa khiến hàng loạt diện tích lúa ở Quảng Ngãi đối mặt nguy cơ mất mùa. Bà con lo lắng, nếu không mưa trong vòng 4 – 5 ngày tới thì sẽ rơi vào thảm cảnh gieo lúa gặt… rạ.
Vì lý do này mà mấy ngày nay, các hộ nông dân của xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh đã ra đồng hì hục đào ao; thậm chí có người còn bỏ ra hàng chục triệu đồng thuê hẳn xe múc móc đất tìm nước để cứu lúa lẫn các loại cây rau màu. Do không có mưa mà lại còn nắng nóng, cái ao nước vì thế cũng chóng cạn trơ  cả đáy khiến nông dân tiếc rẻ vì “mất công, mất tiền, lại chẳng có nước!”.

Ở xóm 1, thôn Hội Đức, xã Tịnh Hiệp, ông Nguyễn Mười nói: “Mặt ruộng thì khô nứt, khiến thân cây lúa vừa khô vừa dai. Nếu không sớm cắt chỉ còn cách… đốt”. Thế nên nhà có 6 sào lúa nhưng tuần trước, ông Mười đã tranh thủ cắt cho bò ăn hết… 3 sào; số còn lại, đang chờ chết cháy!

Cùng thảm cảnh ấy, hàng nghìn hộ dân ở xã Tịnh Hiệp, Tịnh Thọ, Tịnh Bình (Sơn Tịnh) ); xã Bình Thanh Đông, Bình Phước (Bình Sơn); xã Hành Nhân (Nghĩa Hành)… mặc dù chưa đến kỳ thu hoạch nhưng trên khắp các con đường của các xã này được trải đầy rạ.

Theo: Tin nông nghiệp

About admin