Home >> Tin tức >> Nông nghiệp Việt Nam >> Kiểm tra nhanh EMS – Hi vọng mới cho người nuôi tôm ở Thái Lan
Sàn giao dịch TMĐT Thitruongnongnghiep.vn

Kiểm tra nhanh EMS – Hi vọng mới cho người nuôi tôm ở Thái Lan

Một nhóm nhà khoa học Thái Lan đã tìm ra cách kiểm tra nhanh dấu hiệu Hội chứng tôm chết sớm (EMS) và hy vọng có thể giảm thiểu rủi ro cho người nuôi tôm nước này. Theo tin tức thì các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Quốc gia về Công nghệ Gen và Sinh ...

Review Overview

Chất lượng bài viết

User Rating: Be the first one !
73

Một nhóm nhà khoa học Thái Lan đã tìm ra cách kiểm tra nhanh dấu hiệu Hội chứng tôm chết sớm (EMS) và hy vọng có thể giảm thiểu rủi ro cho người nuôi tôm nước này.

nuôi tôm

Theo tin tức thì các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Quốc gia về Công nghệ Gen và Sinh học cho biết đây là tiến bộ đạt được nhờ sự hợp tắc giữa các nhà nghiên cứu Thái Lan và Đài Loan.

Vi khuẩn gây bệnh Hoại tử gan cấp tính (AHPND) sẽ được phát hiện nhờ giảỉ mã DNA từ mẫu chất thải và thức ăn nuôi tôm.

Kết quả DNA được giải mã đem so sánh để xác định có liên hệ với vi khuẩn AHPND hay không. Phương pháp kiểm tra nhanh EMS hiện nay không chỉ mất thời gian mà quy trình thực hiện phức tạp.

EMS đã lan rộng tại Thái Lan vào năm 2012 khiến sản lượng tôm nuôi giảm đáng kể do tôm chết ngay ở giai đoạn nuôi thả và người nuôi cắt giảm chi phí đầu tư nuôi tôm.

Năm 2009, EMS xuất hiện đầu tiên ở Trung Quố và ở Việt Nam năm 2010. Đến năm 2010, EMS đã có mặt tại Malaysia và lây lan sang Thái Lan vào năm 2012. Việc kiểm soát EMS bị giới hạn do chưa có các biện páp phát hiện các mầm bệnh từ sớm.

Phương pháp này cho kết quả chính xác lên đến 99% và đạt độ chính xác 100% cần thêm bước nghiên cứu nữa

Theo:  Báo nông nghiệp Việt Nam

About admin