Home >> Tin tức >> Nông nghiệp Việt Nam >> Khẩn cấp ngăn chặn dịch cúm H7N9 xâm nhập vào Việt Nam
Sàn giao dịch TMĐT Thitruongnongnghiep.vn

Khẩn cấp ngăn chặn dịch cúm H7N9 xâm nhập vào Việt Nam

Trước lo ngại dịch cúm H7N9 đã ở các nước gần biên giới nước ta, bộ NN-PTNT đã có cuộc họp khẩn cấp với các cơ quan chức năng để tiến hành mọi biện pháp để ngăn cho dịch cúm gia cầm không xâm nhập vào Việt Nam.

khan-cap-ngan-chan-dich-cum-h7n9-xam-nhap-vao-viet-nam/

Tại cuộc họp, ông Phạm Văn Đông Cục trưởng Cục thú y, bộ NN-PTNT chỉ đạo xuống ban ngành cấm nhập khẩu gia cầm dưới tất cả các hình thức. Và bộ trưởng bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cho biết: Virus H9N7 rất nguy hiểm, có thể số lượng người nhiễm tăng mạnh, và cứ 4 người nhiễm thì 1 người tử vong. Hơn thế nữa, gia cầm nhiễm dịch cúm không có triệu chứng lâm sàng, không chết nên chỉ biết nếu qua xét nghiệm và khi các virus tích lũy nhiều sẽ lây sang cho người.

Bên cạnh đó, virus còn lây lan bằng nhiều con đường khác nhau, do vậy cần làm tốt công tác tiêu độc, khử trùng để phòng tránh dịch cúm. Để đề phòng, bộ trưởng Cao Đức Phát chỉ đạo: “Cấm tuyệt đối nhập khẩu tất cả các loại gia cầm dưới mọi hình thức qua biên giới. Đây là việc khó nhưng tôi tin với việc làm quyết liệt, đồng lòng thì hoàn toàn có thể được”.

Hiện nay, tuy chưa phát hiện các ca nhiễm dịch cúm H9N7 nào ở nước ta, nhưng dịch cúm đã ở gần biên giới nước ta. Tại Quảng Tây (Trung Quốc)- tỉnh giáp biên giới phía bắc nước ta đã phát hiện ra 3 ca nhiễm dịch cúm nên nguy cơ lây lan cúm H9N7 sang Việt Nam là rất cao.

Ông Phạm Văn Đông nhấn mạnh về tin tức : Cúm H9N7 lây truyền từ gia cầm sang người, có tỷ lệ tử vong rất cao, cơ chế lây truyền tương tự như H5N1 và thường phát hiện dịch ở các điểm buôn bán gia cầm, nơi khử trùng tiêu đôc kém.

Để ngăn chặn và đối phó với dịch, Bộ NN-PTNT cũng đưa ra các giải pháp phòng chống dịch xâm nhập. Ví dụ như: Ban chỉ đạo quốc gia là đầu mối chỉ đạo đồng bộ, thường xuyên báo cáo và đề xuất các chương trình phòng chống dịch. Đình kỳ giao ban trực tuyến với các tỉnh, cập nhật thông tin, xây dựng kế hoạch để đối phó. Ngoài ra, do dịch cúm không có triệu chứng lâm sàng nên cần phải chủ động lấy mẫu xét nghiệm, quan sát trên gia cầm.

Đồng thời , nghiêm cấm buôn bán, vận chuyển gia cầm qua cửa khẩu biên giới. Hơn nữa, cần tiến hành vệ sinh tiêu độc, khử trùng các vùng biên giới phía Bắc; theo dõi, giám sát các vùng dịch cũng như tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng chống dịch cúm H9N7 của người dân, xử lý các hành vi vi phạm.

Theo: Tin nông nghiệp

About admin