Home >> Chuyện nhà nông >> Nhà nông làm giàu >> Hậu Giang: Một nông dân chế tạo máy sạ lúa
Sàn giao dịch TMĐT Thitruongnongnghiep.vn

Hậu Giang: Một nông dân chế tạo máy sạ lúa

Sau 3 tháng tìm hiểu và mày mò chế tạo, ở phường I, TP Vị Thanh, Hậu Giang ông Nguyễn Văn Sáng đã cho ra đời sản phẩm chiếc máy sạ lúa (sạ lan) với thế hệ đầu tiên. Ông Nguyễn Văn Sáng cho biết: “Máy sạ lúa hoạt động bằng cách là dùng sức ...

Review Overview

Chất lượng bài viết

User Rating: Be the first one !
70

Sau 3 tháng tìm hiểu và mày mò chế tạo, ở phường I, TP Vị Thanh, Hậu Giang ông Nguyễn Văn Sáng đã cho ra đời sản phẩm chiếc máy sạ lúa (sạ lan) với thế hệ đầu tiên.
Hậu Giang: Một nông dân chế tạo máy sạ lúa

Ông Nguyễn Văn Sáng cho biết: “Máy sạ lúa hoạt động bằng cách là dùng sức gió để đẩy hạt lúa giống bay ra theo một phương họng xéo, bề rộng lối sạ từ 9 – 10m. Máy có thể sạ khoảng 80 – 200 công đất/ngày, nên rất phù hợp cho sản xuất cánh đồng lớn, những nông dân làm trang trại và hợp tác xã. Có 2 cách để sạ thưa có thể điều chỉnh: Hạn chế lượng giống xuống hoặc tăng số cho máy chạy nhanh hơn”.

Ưu điểm của máy sạ lúa của người nông dân làm giàu này hơn hẳn so với loại máy kéo hàng, giúp tiết kiệm thời gian châm lúa giống. Bồn chứa của máy sạ lúa có thể đựng 2 giạ lúa giống, đủ sạ cho 2- 3 công. Và dự kiến giá bán máy sạ lúa này từ 22 – 24 triệu đồng/chiếc. Trong trường hợp nếu người mua đã có dàn chạy (máy xới tay) thì giá máy có thể giảm 1/2.

Dù chưa qua trường lớp đào tạo về cơ khí nào nhưng ông Sáng đã trở nên nổi tiếng với những sáng chế về máy móc nông cụ giúp tiết kiệm thời gian và công sức như máy xúc lúa đóng bao, máy cào lúa … và ông đã được Trung ương Hội Nông dân VN trao danh hiệu “Sao Thần nông” (năm 2009), nhận được Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2010) của chủ tịch nước.

Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam

 

About admin