Home >> Chuyện nhà nông >> Nông thôn mới >> Đổi thay trên đất Yên Sở sau 3 năm xây dựng nông thôn mới
Sàn giao dịch TMĐT Thitruongnongnghiep.vn

Đổi thay trên đất Yên Sở sau 3 năm xây dựng nông thôn mới

Sau thời gian thực hiện chương trình xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn ở xã Yên Sở, huyện Hoài Đức, đã đổi thay nhanh chóng: 19/19 tiêu chí đã được xã hoàn thành năm 2012. Không chỉ có phát triển kinh tế, xây dựng NTM ở xã Yên Sở có nét đặc trưng riêng đó là về phát triển văn hóa cộng đồng. Ở một xã có gần một nghìn năm lịch sử này lại có nhiều tư tưởng, nếp sống văn minh, tiến bộ hơn nhiều địa phương khác.

nong-thon-moi-4
Bộ mặt nông thôn Yên Sở có nhiều thay đổi sau 3 năm

Tạo sản phẩm nông nghiệp hàng hóa theo quy hoạch vùng sản xuất tập trung

Ngay từ bước đầu vận động cho đến khi triển khai xây dựng nông thôn mới (năm 2009), xã Yên Sở đã thực hiện tập trung dân chủ, tuyên truyền chủ trương chính sách của thành phố để huy động sức mạnh tổng lực của người dân, doanh nghiệp, dồn ô đổi thửa hình thành các vùng sản xuất chuyên canh như: vùng rau, quả theo hình thức hợp tác xã sản xuất hàng hóa; động viên nông dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng chất lượng, hiệu quả kinh tế; khuyến khích nhân dân dồn điền đổi thửa, hình thành các vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa. Đồng thời, xã tạo điều kiện các hộ phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, nhân cấy nghề mới, hình thành các điểm thương mại, dịch vụ…

Việc được xã quan tâm đầu tiên trong xây dựng NTM là nhiệm vụ phát triển kinh tế tạo sự bền vững lâu dài. Xã đã định hướng cho nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng với hình thức các hộ chuyển đổi ruộng đất cho nhau từ ô thửa nhỏ thành ô thửa lớn. Ngoài ra cho hộ khác thuê gom thành khu đất có diện tích lớn thực hiện mô hình chuyên canh tạo thu nhập cao từ trồng trọt. Hiện nay, các hộ gia đình có đất nông nghiệp ở vùng bãi đã tự dồn đổi ô thửa nhỏ thành ô thửa lớn theo hình thức cho thuê sử dụng đất để trồng cây ăn quả, đặc biệt là cam, phật thủ, bưởi với diện tích khoảng 50 ha. Nhiều hộ cùng làm, cùng chia sẽ kinh nghiệm đến nay trung bình cho thu nhập trong 1ha đạt khoảng 600 triệu đồng trong 1 năm. Khu vực trồng cây ăn quả tập trung của xã đã tạo ra vùng sản xuất hàng hóa chất lượng cao đáp ứng nhu cầu thị trường.

Khoảng 4 năm trở về trước, giống như bao vùng quê khác, Yên Sở là xã có cơ sở hạ tầng còn khó khăn, nghèo nàn, đường làng, ngõ xóm chật hẹp, năm 2009 thu nhập bình quân chỉ đạt khoảng 16,5 triệu đồng/khẩu/năm, toàn xã có 119 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 4,76%. Năm 2010 xã mới có 7 tiêu chí đạt chuẩn, 4 tiêu chí cơ bản đạt. Nhưng chỉ sau 2 năm thực hiện xây dựng NTM, đến cuối năm 2012 xã đã hoàn thành thêm 12 tiêu chí, đưa tổng số tiêu chí đã đạt được 19/19 tiêu chí. Năm 2013 thu nhập bình quân đầu người đạt 28,52 triệu đồng/người/năm tăng 1,28 triệu đồng so với năm 2012. Thực hiện theo quy định của UBND thành phố về việc ban hành chuẩn nghèo, cận nghèo đến cuối năm 2013, xã chỉ còn 57 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 2,24%. Bên cạnh đó, nhiều hạng mục công trình khác như: nhà văn hóa cộng đồng, trường mầm non, sân vận động xã… hoàn thành đã nâng cao đời sống tinh thần cho mọi tầng lớp nhân dân; hệ thống thủy lợi, kênh mương nội đồng, điểm bưu điện văn hóa xã…, phục vụ nhu cầu dân sinh, phát triển sản xuất cũng đã hoàn thành, đưa vào sử dụng và phát huy hiệu quả.

Xây dựng và phát huy nền văn hoá cộng đồng

Bí thư Đảng ủy xã Yên Sở Nguyễn Đăng Hoan cho biết, từ năm 1995, sau khi lấy ý kiến lãnh đạo của nhân dân, bản hương ước làng Yên Sở được hoàn thành, gồm 6 chương và 63 điều quy định khá đầy đủ những việc được và không được làm của người dân. Đặc biệt, hương ước nhấn mạnh đến vấn đề văn hóa, đạo đức, đạo lý gia đình, vệ sinh, trật tự an ninh làng xã… Không chỉ khôi phục, bản hương ước mới còn khắc phục được những quy định lạc hậu và vận dụng linh hoạt các điều mới vào cuộc sống, thực hiện quy định thưởng phạt rõ ràng.

Qua đài truyền thanh xã, MTTQ và các đoàn thể đã thường xuyên tuyên truyền vận động toàn dân chỉ thị về thực hiện văn minh trong việc cưới, việc tang, nên việc cưới, việc tang ở địa phương có nhiều tiến bộ, các đồng chí cán bộ, đảng viên từ xã đến thôn đã xác định rõ bản thân và gia đình phải gương mẫu đi đầu thực hiện việc tổ chức tiệc cưới cho con, không tổ chức ăn uống linh đình trong đám hỏi, chỉ tổ chức tiệc cưới trong một bữa chính, thành phần khách mời chủ yếu là họ hàng gần, xóm giềng, bạn bè thân mật. Trong thời gian diễn ra việc cưới việc tang, người dân quanh xóm đều xúm tay vào làm giúp, mỗi người một việc. Năm 2013, có 33/47 trường hợp (71%) số hộ gia đình có người chết được đưa đi hỏa táng. Theo Bí thư Đảng ủy xã, thực tế cho thấy nhiều gia đình có người già, người cao tuổi khi vẫn còn minh mẫn đều căn dặn, di chúc cho con cháu thực hiện việc hỏa táng, điều này thể hiện rõ những suy nghĩ tích cực, tiến bộ phù hợp với xu thế chung.

Bên cạnh đó, MTTQ xã cũng làm tốt công tác vận động toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, thi đua xây dựng làng văn hóa – gia đình văn hóa. Năm 2013, có 88,2% số hộ trong xã đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, làng văn hóa Người dân cùng thực hiện nếp sống văn minh, tinh thần đoàn kết xóm làng, cùng nhau lao động sản xuất giữ vững ổn định an ninh trật tự.

Sự đổi mới của Yên Sở là một niềm vui không nhỏ đối với người dân nơi đây nhưng để tiếp tục giữ vững các tiêu chí nông thôn mới thì xã còn nhiều việc để làm. Trong quá trình đó, xác định được những khó khăn, vướng mắc lại là tín hiệu đáng mừng, bởi từ đó chính quyền và nhân dân chủ động tìm ra những giải pháp phù hợp nhất để tiếp tục thực hiện các mục tiêu.

About admin