Home >> Tin tức >> Nông nghiệp Việt Nam >> Chăn nuôi theo mô hình GAP
Sàn giao dịch TMĐT Thitruongnongnghiep.vn

Chăn nuôi theo mô hình GAP

Tin nông nghiệp – Với mô hình chăn nuôi theo GAP, bước đầu dự án đã mang lại hiệu quả cao, tăng thu nhập cho từng hộ gia đình và sản phẩm chăn nuôi theo mô hình dễ tiêu thụ. Tại huyện Cần Đức (Long An) dự án chăn nuôi theo mô hướng GAP đã ...

Review Overview

Chất lượng

Summary : Chăn nuôi

User Rating: Be the first one !
65

Tin nông nghiệp – Với mô hình chăn nuôi theo GAP, bước đầu dự án đã mang lại hiệu quả cao, tăng thu nhập cho từng hộ gia đình và sản phẩm chăn nuôi theo mô hình dễ tiêu thụ.

chăn nuôi theo mô hình GAP

Tại huyện Cần Đức (Long An) dự án chăn nuôi theo mô hướng GAP đã có 8 nhóm với 183 hộ tham gia, tập trung tại các xã Mỹ Lệ, Tân Lân, Tân Trạch.

Anh Trần Văn Khoa ở ấp Cầu Chùa, xã Mỹ Lệ, anh là một trong những thành viên của mô hình chăn nuôi theo hướng GAP ở Cần Đước, chăn nuôi gà, vịt theo GAP đã mang lại hiệu quả cao gia đình. Khi chúng tôi đến, anh chỉ cho chúng tôi xem trang trại với hơn 1.000 con vịt, 1000 con gà đẻ trứng, 300 vịt thịt và 300 vịt đẻ trứng của gia đình.

Sắp tới Chi cục thú y tỉnh sẽ có đợt kiểm tra và cấp giấy chứng nhận chăn nuôi đạt tiêu chuẩn GAP cho các hộ gia đình trong nhóm chăn nuôi tại Cần Giuộc, Cần Đước…Đó sẽ là một bước tiến bền vững cho người dân. Hi vọng sau khi cấp giấy chứng nhận thì người dân sẽ có thêm cơ hội tìm được đầu ra ổn định cho những sản phẩm của mình.

Vừa là một thành viên tâm huyết, vừa là nhóm trưởng của nhóm ở xã Mỹ Lệ, anh Khoa cho rằng, cái lợi ích lớn nhất mà mô hình mang lại cho anh không tính được cụ thể bằng tiền vì đó chính là kĩ thuật, là kinh nghiệm để anh có thể nuôi “thắng” hết bầy gà, vịt này đến bầy gà, vịt khác và tự tin mở rộng quy mô nếu đầu ra ổn định. Cũng chính vì nuôi gia cầm theo hướng an toàn mà giá bán cũng cao hơn so với các hộ nuôi bình thường, mỗi năm anh thu nhập trên 100 triệu đồng.

Với kinh nghiệm 10 năm nuôi heo, chị Nguyễn Thị Mỹ ở xã Tân Lân quan niệm phải luôn luôn học hỏi, học tập kĩ thuật để đạt được những hiệu quả cao nhất. Từ khi tham gia vào mô hình chăn nuôi theo hướng GAP, chị thấy yên tâm về bầy heo của mình hơn. Không chỉ được hỗ trợ về vốn mà chị còn được hướng dẫn về kĩ thuật để có thể chăm sóc bày heo tốt hơn. Đối với chị, điều đó thật sự cần thiết.

Chị Mỹ cho biết thêm: “Nhà tui đã được hỗ trợ làm hầm khí Biogas và sắp tới đầu tư thêm làm hố lắng theo hướng dẫn, vừa có lợi cho mình, vừa bảo vệ môi trường. Mình nuôi nhiều thì phải chịu khó đầu tư thì mới được”.

Theo chị Võ Thị Kim Loan, cán bộ phụ trách tổ dự án chăn nuôi theo hướng GAP tại Cần Đước, hiện tại thì huyện có 8 nhóm với 183 hộ gia đình tham gia mô hình, tập trung tại các xã Mỹ Lệ, Tân Lân, Tân Trạch.

Về phía người nông dân, đa phần rất phấn khởi khi được hỗ trợ chăn nuôi. Và một điều mà khiến nhiều hộ còn trăn trở đó là vấn đề đầu ra vẫn do họ tự tìm. Chị Mỹ chia sẻ thêm, đàn heo nhà chị đã được bấm số thẻ trên tai để phân biệt heo nuôi theo mô hình GAP và chị hi vọng sẽ có những bước tiến triển mới về giá sau những hoạt động này.

Còn điều khiến anh Khoa băn khoăn nhất chính là: “Thương lái cứ trề nhúng, ép giá. Nếu như có thể tổ chức được một cơ sở hay địa chỉ thu mua ổn định cho người dân thì đỡ khổ rồi. Chúng tôi sẽ bán theo giá của thị trường, nhưng yêu cầu phải thu mua chứ thực ra có thời điểm gà nhốt trong chuồng nhưng gọi mãi mà thương lái không chịu vô mua. Khổ lắm”.

Theo: Báo nông nghiệp

About admin