Home >> Tin tức >> Nông nghiệp Việt Nam >> Xoài tượng da xanh Sơn La chuẩn bị xuất Úc
Sàn giao dịch TMĐT Thitruongnongnghiep.vn

Xoài tượng da xanh Sơn La chuẩn bị xuất Úc

Dự kiến sớm nhất trong tháng 5/2017, lần đầu tiên tại phía Bắc, một số lô xoài trồng tại tỉnh Sơn La sẽ được xuất khẩu sang thị trường Australia.

xoài da xanh sơn la

Ông Hoàng Trung (phải), Cục trưởng Cục BVTV và lãnh đạo UBND tỉnh Sơn La kiểm tra vùng xoài chuẩn bị XK

Cục Bảo vệ thực vật – Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh Sơn La vừa có buổi làm việc nhằm thống nhất chương trình phối hợp cùng công ty TNHH Agricare Việt Nam trong việc xây dựng, cấp mã số vùng trồng đối với sản phẩm xoài và nhãn của tỉnh Sơn La phục vụ xuất khẩu, đồng thời bàn kế hoạch triển khai chiếu xạ xoài Sơn La để xuất khẩu sang thị trường Úc trong vụ xoài năm 2017.

Loại xoài mà công ty sẽ thu mua tại Sơn La là xoài xanh, thuộc các giống lai như GL3; GL4, xoài Thái Lan, kích cỡ trung bình từ 700-900 g/quả. Hiện các mẫu xoài đã được gửi sang cho bạn hàng phía Úc và được đánh giá rất tốt bởi xoài trồng tại Sơn La có chất lượng giòn, thơm ngon đặc trưng, rất phù hợp với thị hiếu ăn tươi hoặc chế biến tại Úc.

Lấy mẫu xoài XK tại huyện Mai Sơn (Sơn La)

Lấy mẫu xoài XK tại huyện Mai Sơn (Sơn La)

Ông Lê Nhật Thành (GĐ Trung tâm Kiểm dịch thực vật Sau nhập khẩu) cho biết: “Theo kế hoạch, trong tháng 5/2017, trung tâm phối hợp với Sở NN-PTNT Sơn La sẽ triển khai tập huấn cho nông dân, lập hồ sơ và tiến hành cấp mã số vùng trồng cho 2 vùng xoài để Công ty TNHH Agricare Việt Nam xuất khẩu sang Úc”.

Điều kiện cấp mã số vùng trồng cần có nhật ký sản xuất, vùng trồng không bị nhiễm các đối tượng dịch hại thuộc diện kiểm dịch của phía Úc và không nhiễm dư lượng các loại thuốc bảo vệ thực vật mà phía Úc cấm sử dụng. Đồng thời, phải đảm bảo vệ sinh đồng ruộng, không trồng xen lẫn cây khác, không chăn nuôi trong vườn trồng…

Sau khi được cơ quan Kiểm dịch thực vật của Úc chấp nhận quy trình chiếu xạ và mã số vùng trồng, dự kiến sớm nhất tới cuối tháng 5/2017, sẽ có 2 lô xoài, mỗi lô khoảng 10 tấn chính thức xuất khẩu thí điểm sang Úc bằng đường hàng không.

Theo dự kiến, xoài thu hoạch từ Sơn La sẽ được đóng gói, vận chuyển bằng xe lạnh về Hà Nội và chiếu xạ tại Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội trước khi xuất khẩu. Mặc dù chưa công bố cụ thể về giá thu mua cho nông dân, tuy nhiên theo thông lệ, xoài do các doanh nghiệp thu mua để xuất khẩu sẽ có giá cao hơn thị trường khoảng 15-20%.

Với diện tích trên 4.000 ha, Sơn La hiện là tỉnh có diện tích xoài rất lớn, trong đó có nhiều vùng xoài được trồng tập trung, đã được triển khai theo quy trình VietGAP với diện tích hàng trăm ha. Đây là điều kiện rất thuận lợi để thực hiện cấp mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu.
Hiện nay, ngoài các giống xoài tròn địa phương, các giống xoài lai đang được nông dân tại Sơn La mở rộng diện tích, đặc biệt là ghép cải tạo các giống xoài mới vào các diện tích xoài bản địa tại các huyện như Yên Châu, Mộc Châu, Mai Sơn… Vì vậy, tiềm năng để xuất khẩu xoài tại Sơn La còn rất lớn.

Cùng với xoài, hiện Cục phối hợp với tỉnh Sơn La xúc tiến cấp mã số vùng trồng cho các diện tích nhãn hàng hóa tập trung tại vùng nhãn huyện Sông Mã và kêu gọi các doanh nghiệp vào cuộc để xây dựng thương hiệu, tiến tới xuất khẩu nhãn Sơn La.

Theo Quỳnh Trang/nongnghiep.vn

About admin