Home >> Tin tức >> Nông nghiệp thế giới >> Úc chia rẽ vì việc bán nông trại cho người nước ngoài
Sàn giao dịch TMĐT Thitruongnongnghiep.vn

Úc chia rẽ vì việc bán nông trại cho người nước ngoài

Hiện nay, ở Úc, việc bán nông trại loại tốt cho các doanh nghiệp nước ngoài tiếp tục gây ra nhiều tranh cãi và chia rẽ. Thủ tướng của nước này Abbott tin rằng, đầu tư nước ngoài, đặc biệt là vấn đề trong nông nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng đối ...

Review Overview

Chất lượng bài viết

User Rating: Be the first one !
60

Hiện nay, ở Úc, việc bán nông trại loại tốt cho các doanh nghiệp nước ngoài tiếp tục gây ra nhiều tranh cãi và chia rẽ.
úc chia rẽ vì việc bán nông trại cho người nước ngoài

Thủ tướng của nước này Abbott tin rằng, đầu tư nước ngoài, đặc biệt là vấn đề trong nông nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng đối với sự thịnh vượng trong tương lai của nước Úc nhưng ông cũng khẳng định cần phải giám sát kỹ càng để bảo đảm việc đó phù hợp với lợi ích quốc gia.

Chính quyền ông Abbott muốn khu vực phía bắc ít dân cư của Úc trở thành vựa lương thực của châu Á. Đây là kế hoạch chi tiết dự kiến sẽ được đưa ra vào năm nay. Nên chính quyền này đang phải đối mặt với áp lực chính trị từ trong chính hàng ngũ của mình. Một số nhà bảo thủ cảnh báo: bán đất nông trại cho người nước ngoài để sẽ taoj ran guy cơ mất đi quyền kiểm soát với nguồn cung ứng lương thực tại Úc.

Quan điểm này được sự tán dương đồng ý của ông Bob Katter – đại biểu độc lập tại quốc hội. Ông than phiền về việc Úc bán nông trại cho người nước ngoài từ bỏ những tài sản nông nghiệp chủ yếu của mình.

Cuộc tranh cãi về sở hữu đất nông trại có phần gây chia rẽ nhiều. Hơn nữa vì người nước ngoài giàu có đang xem xét tới việc mua đất nông trại tại Úc – Ông Keith Suter – nhà phân tích ngoại giao cho biết.

Theo tin tức thì vào năm 2012, người Trung Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 9 trong lĩnh vực ngành nông nghiệp của Úc ( tỉ lệ 3%, trong đó Mỹ là 24%, Nhật 10%). Nghiên cứu cho biết Trung Quốc sở hữu chưa tới 1% đất nông nghiệp Úc. Ông Keith Suter cho biết: nhà đầu tư trung Quốc trong nông nghiệp sẽ tăng lên “Một là họ muốn có đất để bảo đảm an ninh lương thực. Hai là họ muốn có những nơi khác cho việc đầu tư, và ba là Úc chính là địa điểm tốt để đầu tư. Chúng tôi không có truyền thống bất ổn về hoạt động chính trị. Thậm chí một số người còn nói rằng chúng tôi đang lâm vào tình trạng ‘hôn mê’ trong hoạt động chính trị. Chúng tôi không bất ngờ tịch thu tài sản. Chúng tôi là một đất nước thân thiện và luôn mở rộng vòng tay chào khách”.

Kế hoạch phát triểu sản xuất đất nông trại ở miền Bắc nước Úc của ông Tony Abbott sẽ bị lệ thuộc vào ngoại hối bởi vì vốn trong nước không đủ để tài trợ cho các dự án lớn như vậy.

Ông Ben Saul, giáo sư luật quốc tế của trường đại học Sydney, cho rằng quốc tịch của nhà đầu tư không nên là một yếu tố quyết định.

Gần đây, một công ty Indonesia đã mua hai nông trại lớn ở khu vực trang trại miền Bắc nước Úc và tháng 5 năm ngoái, chính quyền tiểu bang Tây Úc đã chọn một công ty Trung Quốc để phát triển 13.400 ha đất trang trại.

About admin