Home >> Chuyện nhà nông >> Nhà nông làm giàu >> Thu nhập cao từ nuôi ong mật bạc hà
Sàn giao dịch TMĐT Thitruongnongnghiep.vn

Thu nhập cao từ nuôi ong mật bạc hà

Nghề nuôi ong mật bạc hà đã trở lên phổ biến của người dân đồng bào ở vùng Cao nguyên đá. Tại vùng Cao nguyên đá, cây bạc hà mọc quanh năm xen trong các hốc đá và ven rừng và thường nở hoa rộ từ tháng 9 đến tháng 12 âm lịch. Đây  là ...

Review Overview

Chất lượng bài viết

User Rating: Be the first one !
76

Nghề nuôi ong mật bạc hà đã trở lên phổ biến của người dân đồng bào ở vùng Cao nguyên đá.

Thu nhập cao từ nuôi ong mật bạc hà

Tại vùng Cao nguyên đá, cây bạc hà mọc quanh năm xen trong các hốc đá và ven rừng và thường nở hoa rộ từ tháng 9 đến tháng 12 âm lịch. Đây  là nguồn mật hoa quý để phát triển nghề nuôi ong lấy mật. Vào những năm trước kia, nghề nuôi ong lấy mật của các dân tộc nơi đây chỉ mang tính tự phát và lấy mật phục vụ cho nhu cầu  của gia đình.

Và thời gian gần đây, du khách thập phương  du lịch trên Cao nguyên đá  phát hiện ra loại mật ong bạc hà quý hiếm (trong mật ong có hương vị mùi hoa bạc hà) thì phong trào nuôi ong lấy mật mới  phát triển.

Tổ 4 thị trấn Đồng Văn huyện Đồng Văn anh Hoàng Thanh Đô là người làm giàu theo mô hình nuôi ong mật bạc hà . Với số đàn ong của gia đình anh Đô duy trì từ 120 – 130 đàn ong. Nhờ có kinh nghiệm nuôi ong, nên mỗi thùng anh Đô để từ 8 – 10 cầu ong và mỗi cho thu nhập  được từ 10 – 12 lít mật/năm/thùng. Trong vụ hoa bạc hà 2013 vừa qua, gia đình anh Đô đã thu trên 250 triệu đồng sau khi đã trừ mọi khoản chi phí. Ngoài ra, trên địa bàn  vùng Cao nguyên đá, nhiều gia đình khác có nguồn thu từ 100 – 150 triệu đồng khi áp dụng mô hình này.

Nghề nuôi ong lấy mật của vùng Cao nguyên đá vẫn chưa phát triển với tiềm năng. Nên UBND  vùng Cao nguyên đá đưa ra  nhiều chính sách ưu tiên để giúp đồng bào phát triển nghề nuôi ong lấy mật nhằm nâng cao thu nhập, mức sống. V ào tháng 9/2013, UBND huyện Đồng Văn đã mở 17 lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi, phòng trừ dịch bệnh cho đàn ong cho trên 460 học viên nông dân trên địa bàn của huyện.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn, ông Nguyễn Đức Tính,  cho biết: Do mật ong bạc hà là một  dược liệu quý hiếm nên mật ong bạc hà được người tiêu dùng đón nhận như  món đặc sản của vùng Cao nguyên đá. Nên phong trào nuôi ong mật bạc hà của người dân  được phát triển.

Theo: báo nông nghiệp

About admin