Home >> Tin tức >> Nông nghiệp Việt Nam >> Tạm dừng gieo cấy khi nhiệt độ dưới 15 độ C
Sàn giao dịch TMĐT Thitruongnongnghiep.vn

Tạm dừng gieo cấy khi nhiệt độ dưới 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, từ chiều và đêm qua (12.2),thời tiết bất thường do bộ phận không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng nên ban lãnh đạo ra quyết định tạm dừng  gieo cấy khi nhiệt độ dưới 15 độ C. Theo tin tức thì ra tết, ở các ...

Review Overview

Chất lượng bài viết

User Rating: Be the first one !
64

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, từ chiều và đêm qua (12.2),thời tiết bất thường do bộ phận không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng nên ban lãnh đạo ra quyết định tạm dừng  gieo cấy khi nhiệt độ dưới 15 độ C.
tạm dừng gieo cấy khi dưới 15 độ C

Theo tin tức thì ra tết, ở các tỉnh Bắc Bộ trời liên tục rét đậm, rét hại trên diện rộng. Đợt rét này có khả năng kéo dài đến hết ngày 15.2 với nhiệt độ phổ biến từ 11-14 độ C.

Với thời tiết lạnh dưới 15 độ C, Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) đã có công văn gửi Sở NNPTNT các tỉnh, thành phố yêu cầu:

– Chỉ đạo và tổ chức tốt công tác lấy nước đợt 3 (từ ngày 8 – 16.2) phục vụ cho gieo cấy; trữ nước vào hệ thống kênh mương, hồ, ao để đủ nguồn nước tưới cho cây trồng; điều tiết, khoanh vùng và có phương án hợp lý lấy nước cho các vùng trũng, vùng gieo sạ, gieo vãi.

– Đối với diện tích mạ đông xuân, mạ nền đã đến tuổi cấy cần tranh thủ thời tiết nắng ấm, cấy nhanh; trước cấy từ 3 – 4 ngày, tháo bỏ nylon che để luyện mạ, ngày trời nắng ấm nên vén nylon che để thoáng, giảm độ ẩm trong vòm; phun phòng bệnh đạo ôn cho diện tích mạ trên những giống dễ nhiễm đạo ôn (BC15, BT7, HT1…) trước khi cấy bằng các loại thuốc đặc hiệu. Riêng diện tích mạ đã bị nhiễm bệnh đạo ôn cần hủy bỏ, gieo bổ sung giống khác thay thế hoặc gieo thẳng, gieo vãi.

– Tập trung cao độ cho việc gieo cấy lúa đông xuân, hoàn thành xong trong tháng 2. Nếu nhiệt độ dưới 15 độ C chỉ đạo nông dân tuyệt đối không cấy, gieo thẳng, áp dụng các biện pháp hãm mạ hoặc hãm mộng đã ngâm ủ. Thời tiết ấm lên cần chuẩn bị ruộng thật nhanh để cấy hoặc gieo sạ, gieo thẳng, khung gieo thẳng tốt nhất là trước 20.2 (tùy vùng); tránh tình trạng “mạ chờ ruộng” dẫn đến mạ sân, mạ nền đất cứng bị chết chòm hoặc phát triển kém do thiếu dinh dưỡng, nhiễm nấm bệnh.

– Đối với diện tích lúa đã cấy xuống đồng và diện tích gieo thẳng, khi lúa có 2 – 3 lá thật cần giữ nước trên mặt ruộng từ 2 – 3cm; sử dụng thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm theo hướng dẫn; khi nhiệt độ trung bình là 15 độ C không bón thúc; mà bón bổ sung lân supe nếu nền nhiệt dưới 20 độ C kéo dài, kết hợp phun bổ sung các loại phân qua lá, chất hỗ trợ sinh trưởng. Đối với diện tích lúa mới gieo thẳng (chưa ra lá thật) nên giữ nước đủ ẩm không để bị khô mặt ruộng.

Khi trời ấm tỉa giặm kịp thời để đảm bảo đủ mật độ và bón thúc sớm bằng các loại phân hỗn hợp, phức hợp NPK hàm lượng cao, chuyên thúc để lúa bén rễ, hồi xanh, đẻ nhánh thuận lợi.

Theo: nông nghiệp

About admin