Home >> Tin tức >> Nông nghiệp thế giới >> Sản lượng tôm giảm do bệnh đen mang
Sàn giao dịch TMĐT Thitruongnongnghiep.vn

Sản lượng tôm giảm do bệnh đen mang

Sản lượng tôm giảm sút nhanh chóng do bệnh đen mang đã có dấu hiệu lây lan nhanh. Theo tin tức, kể từ tháng 8/2013, bệnh đen mang đã lây lan ra gần một nửa lượng tôm đánh bắt ở Nam Carolina. Những người khai thác tôm phàn nàn dịch bệnh này đang làm cho ...

Review Overview

Chất lượng bài viết

User Rating: Be the first one !
65

Sản lượng tôm giảm sút nhanh chóng do bệnh đen mang đã có dấu hiệu lây lan nhanh.
Sản lượng tôm giảm do bệnh đen mang

Theo tin tức, kể từ tháng 8/2013, bệnh đen mang đã lây lan ra gần một nửa lượng tôm đánh bắt ở Nam Carolina. Những người khai thác tôm phàn nàn dịch bệnh này đang làm cho sản lượng tôm suy giảm, đồng thời các nhà nghiên cứu đang tích cực nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân.

Một trong các nhà nghiên cứu – Giáo sư Marc Frischer –công tác tại Viện Hải dương học thuộc Đại học Skidaway (Georgia) cho biết ” Các cá thể tôm vẫn còn nên sản lượng tôm sẽ lại phục hồi. Hơn nữa đây là ngành thủy sản được xem xét trên khía cạnh của phát triển kinh tế bền vững. Khai thác tôm đã chồng chéo và cạnh tranh với tôm nuôi và tôm nhập khẩu.

Bệnh đen mang hay hội chứng đen mang không làm tôm chết, nhưng khiến tôm bị suy hô hấp và dễ bị vi khuẩn tấn công. Tuy nhiên, theo báo cáo của The Postand Courier, bệnh đen mang không gây hại cho con người. Căn bệnh này đã xuất hiện từ hơn 1 năm, khiến sản lượng tôm giảm đột ngột.

Kể từ trường hợp đầu tiên mắc bệnh đen mang vào năm 1999, bệnh này có xu hướng xuất hiện và tăng nhanh vào hàng năm. Tuy nhiên năm nay là năm sản lượng tôm giảm ở mức đáng kể gây thiệt hại lớn nhất, đặc biệt dịch bệnh bùng phát nặng nề ở phía Nam. Theo ghi nhận của những người khai thác tôm ở Georgia, có tới 90% tôm bị nhiễm bệnh đen mang.

Bệnh đen mang có thể mắc các nguyên nhân như tảo hoặc các loại kim loại nặng trong nước. Tuy nhiên, tình trạng dịch bệnh bùng nổ trong năm nay có liên quan chặt chẽ đến ciliate, một sinh vật ký sinh rất nhỏ. Ký sinh này gây ra nhiễm trùng mang bằng cách tạo nên 1 lớp vỏ màu đen quanh mang. Mặc dù vậy, vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về ciliate. Ông Frischer đang làm việc với cơ quan tài nguyên sinh học và sơ đồ chuỗi AND tự nhiên tại Phòng thí nghiệm hải dương Hollings ở Charleston để tìm nguồn gốc của loài sinh vật này. Đây được xem là bước đầu tiên để kiểm soát dịch bệnh. Ông cho biết, ký sinh này tính lây truyền rất cao chỉ cần đặt đầu của tôm nhiễm bệnh gần tôm khỏe cũng có thể xảy ra hiện tượng lây bệnh. Ông Frischer cũng nói: chính những người khai thác tôm là một trong những nguyên nhân góp phần làm lan truyền dịch bệnh bằng cách xử lý lượng tôm ngay trên thuyền và vứt bỏ đầu tôm lại biển.

Theo: Tin nông nghiệp

About admin