Home >> Tin tức >> Nông nghiệp Việt Nam >> Phát triển cây mè
Sàn giao dịch TMĐT Thitruongnongnghiep.vn

Phát triển cây mè

Ở những vùng đất cao, thiếu nước như Huyện Đức Hòa, Đức Huệ và các vùng đất bạc màu dọc biên giới như huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng và Mộc Hóa là lợi thế để phát triển cây mè sản xuất vụ xuân hè. Cây mè là mô hình phù hợp có tính cạnh tranh ...

Review Overview

Chất lượng bài viết

User Rating: Be the first one !
63

Ở những vùng đất cao, thiếu nước như Huyện Đức Hòa, Đức Huệ và các vùng đất bạc màu dọc biên giới như huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng và Mộc Hóa là lợi thế để phát triển cây mè sản xuất vụ xuân hè.
Phát triển cây mè

Cây mè là mô hình phù hợp có tính cạnh tranh so với cây lúa : là loại cây có thời gian sinh trưởng ngắn. Đặc biệt với vùng đất bạc màu, thiếu nước  thì cây mè tỏ rõ lợi thế thích hợp với điều kiện thay đổi khí hậu. Hơn nữa, cây mè được cho là loại cây được đầu tư vốn ít, song  mang lại lợi nhuận cao hơn so với trồng lúa.

Biện pháp luân canh giữa cây mè và lúa là biện pháp được thực hiện do chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng và đa dạng hóa cây trồng để tạo thêm thu nhập cho hộ nông dân và phá thế độc canh cây lúa.

Trồng mè theo hình thức quảng canh cho năng suất đạt từ 0,5 – 0,8 tấn/ha, riêng có một số hộ đầu tư thâm canh thu được từ 1,2 -1,4 tấn/ha. Mè đen có giá trung bình là 36.000 đ/kg, có lúc đat tới 40.000 đ/kg và mè trắng là 25.000 đ/kg, đạt đỉnh là 38.000 đ/kg. Ước tính trồng mè thu lại lợi nhuận là 10 – 20 triệu/ha.

Hiện nay, theo tin tức của bộ nông nghiệp chủ yếu diện tích trồng mè tập trung ở các huyện Đức Huệ (400 ha), Tân Hưng (850 ha) và Vĩnh Hưng (khoảng 1.000 ha). Trong thời gian tới, theo chỉ đạo tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh thì diện tích trồng mè tiếp tục mở rộng vào vụ xuân hè 2014 ở Tân Hưng là 1.500 ha, Vĩnh Hưng là 1.500 ha, Đức Huệ khoảng 800 ha, trồng chủ yếu là loại mè đen (ĐH 1) và mè trắng (V6).

Thực hiện các chỉ đạo của ngành về đẩy mạnh nghiên cứ ứng dụng khoa học kỹ thuật để nhằm tăng thâm canh cây mè trên vùng đất xám.

Trung tâm Khuyến nông Long An cho tiến hành thực hiện nghiên cứu đề tài KHCN “Xây dựng quy trình thâm canh mè theo hướng cơ giới hóa trên vùng đất xám”. Đề tài này nghiên cứu ứng dụng các giống cây mè, quy trình trồng mè thương phẩm theo đặc điểm sinh thái, thời vụ trên vùng đất thích hợp, nghiên xứ ứng dụng cơ giới hóa.

Ngoài thuận lợi trên,  thì vẫn còn mặt hạn chế: thiế cơ giới đồng bộ, gieo mè chủ yếu là sử dụng phương pháp sạ tay, mật độ gieo dày, cây lùn, năng suất thấp; việc thu hoạch, tách hạt, phơi sấy chủ yếu sử dụng phương pháp thủ công nên chi phí cao, khó mở diện tích.

Thị trường tiêu thụ mè không ổng định.  Hiện tại TCty Dầu thực vật Việt Nam chỉ thu mua mè trắng, còn đen thì thị trường thường không ổn định nhưng có nhiều người vẫn chuộng trồng do dễ canh tác, năng suất cao, giá thu mua lại cao hơn mè trắng. Nếu có sự quy hoạch ổn định vùng nguyên liệu và có sự liên kết với DN bao tiêu sản phẩm thì mè đen vẫn có thể phát triển ổn định và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng.

Theo: bao nong nghiep

About admin