Home >> Chuyện nhà nông >> Nhà nông làm giàu >> Nuôi heo bằng máy tính làm giàu
Sàn giao dịch TMĐT Thitruongnongnghiep.vn

Nuôi heo bằng máy tính làm giàu

Ông Nguyễn Trí Công mặc dù là chủ trang trại nuôi heo lớn ở Biên Hòa, nhưng công việc chiếm nhiều thời gian của ông lại là ngồi trước máy tính pha chế thức ăn.

nuôi heo bằng máy tính làm giàu

Ông Nguyễn Trí Công sinh năm 1963 , trú tại phường Hố Nai I – thành phố Biên Hòa lập nghiệp bằng nghề nuôi heo từ năm 1985. Ông tự ý thức được trong thời buổi của mình nuôi heo thủ công rất vất vả mà hiệu quả không cao nên ông không ngừng mày mò kĩ thuật nuôi heo trên sách báo.
Không ngần ngại chi ra khoản tiền lớn để đầu tư cho sự hiểu biết của bản thân , năm 1995 Ông Nguyễn Trí Công đã chủ động mày mò, học cách sử dụng máy tính, học thêm 1 lóp tập huấn về phần mềm chăn nuôi tại  TP HCM. Vận dụng hết những gì mà mình đã được học vào mô hình chăn nuôi của mình, ông đã thấy rõ hiệu quả ngay từ ban đầu như: heo mau lớn hơn, ít dịch bệnh, chất lượng nạc của heo được nâng cao.
Thấy được hiệu quả làm giàu của cách làm này từ đó đến nay Ông Công không ngần ngại chi hàng trăm triệu để mua hàng chục phần mềm từ nước ngoài để áp dụng vào chăn nuôi – Loại rẻ tiền cũng có giá vài nghìn đôla, phần mềm đắt có thể lên tới chục nghìn đôla.

Mặc dù làm chăn nuôi nhưng công việc chính của Ông Công  không phải là việc lăn lộn trong chuồng heo mà là ngồi máy tính. Mỗi ngày, ông dành từ 3-4 tiếng ngồi pha chế thức ăn cho heo trên máy tính chỉ với một cú click chuột. Dữ liệu được cập nhật hàng ngày nên ông có thể biết được lý lịch từng con heo , ngày giờ sinh, số lần tiêm phòng, kế hoạch cai sữa, khi nào thụ tinh, khi nào xuất chuồng…..và điều chỉnh chế độ ăn uống cho heo trong từng thời kỳ. Điều này giúp ông tính toán chi phí, vốn bỏ ra một cách chính xác để hạch toán lãi , lỗ.
“Nhìn vào ‘phả hệ’ trên phần mềm, chủ trang trại cũng có thể biết con nào cho năng suất tốt, sản lượng thịt cao… để các lứa sau cân nhắc lựa chọn hoặc lai giống ”, ông Công cho hay.

Môi trường cũng là một trong những vấn đề Ông Công quan tâm ,nên các thiết bị, máng ăn tự động, xilanh…….ông đều nhập khẩu bên nước ngoài sử dụng hầm biogas để bảo vệ môi trường tốt hơn.
Kể từ năm 1985 đến nay, diện tích cũng như quy mô chăn nuôi của ông được tăng lên gấp nhiều lần với quy mô hơn 5.000 heo nái và thịt, công nhân làm việc tại đây khoảng trên 10 người. Có năm, trang trại của ông Công xuất chuồng khoảng 10.000-12.000 con heo và có doanh thu tới cả chục tỷ đồng. Ông cho biết, trung bình mỗi con heo đến khi xuất chuồng lãi khoảng 400.000 đồng, thậm chí có đợt giá cao thì lãi tới hơn một triệu. Tới đây, ông Công còn triển khai xây dựng một trang trại nữa ở Lâm Đồng với diện tích khoảng 40ha.
Báo nông nghiệp Việt Nam

About admin