Home >> Chuyện nhà nông >> Nhà nông làm giàu >> Nông dân chạy đua thành tỷ phú
Sàn giao dịch TMĐT Thitruongnongnghiep.vn

Nông dân chạy đua thành tỷ phú

Từ một địa phương nghèo khó nhất ở vùng Bảy Núi với tỷ lệ hộ nghèo thuộc hàng “đỉnh” của An Giang, giờ đây xã Thới Sơn, huyện Tịnh Biên lại nổi tiếng vì có nhiều tỷ phú. Theo ông Lê Quốc Châu – Chủ tịch hội nông dân xã Thới Sơn cho biết: “Trong ...

Review Overview

Chất lượng bài viết

User Rating: Be the first one !
82

Từ một địa phương nghèo khó nhất ở vùng Bảy Núi với tỷ lệ hộ nghèo thuộc hàng “đỉnh” của An Giang, giờ đây xã Thới Sơn, huyện Tịnh Biên lại nổi tiếng vì có nhiều tỷ phú.

Theo ông Lê Quốc Châu – Chủ tịch hội nông dân xã Thới Sơn cho biết: “Trong xã hiện có 15 nông dân thu nhập trên 1 tỷ đồng/người/năm, cùng vài chục nông dân “mấp mé” ngưỡng tỷ phú. Những nông dân này rất cần cù, sáng tạo và có chí thú làm ăn. Họ có được thu nhập cao như vậy là nhờ biết cách khai thác và tổ chức dịch vụ phục vụ nông nghiệp, mua bán nông sản miền núi, lập vườn cây ăn trái, trồng trọt dưới tán rừng kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm”.

Chủ động làm giàu

Nhờ có chí làm ăn, nhiều năm qua lão nông Cao Thanh Phí, ngụ ở ấp Sơn Tây đã mạnh dạn khai thác 8 ha đất trên đất sườn núi Ông Két kết hợp lập vườn, trồng cây ăn trái theo mô hình xen canh nhiều loại cây như xoài, chuối, mít…

Ông Phí chia sẻ: “Cách làm này của tôi vừa góp phần cải thiện môi trường, phủ sanh đất trống đồi trọc, vừa mang lại lợi nhuận trên 720 triệu đồng/năm cho gia đình. Hướng tới tôi sẽ xây dựng vùng cây đặc sản miền núi. Song song với đó tôi sẽ trồng xen canh các loại cây thị trường đang có nhu cầu để lấy ngắn nuôi dài”.

Ở ấp Đông Thuận, nông dân Kiều Văn Chồi thì thực hiện mô hình VAC. Trên diện tích 2.000 m2, ông Chồi nuôi cá lóc giống và cá lóc thịt, xung quanh ao ông trồng các loại cây ăn trái như mít, chuối…

mo-hinh-vuon-ao-chuong

Theo ông Chồi, nông dân không nên ỷ lại, trông chờ vào các chính sách của nhà nước mà phải biết suy nghĩ cách làm, dựa vào đất đai và hoàn cảnh của từng người mà chọn cách làm ăn, nên trồng cây gì và nuôi con gì, phải chủ động tự cứu lấy mình trước…”

Khai thác lợi thế bán sơn địa

Theo ông Lê Quốc Châu: “Chính các mô hình sản xuất này đã từng bước góp phần thúc đẩy việc ứng dụng những tiến bộ khoa học công nghệ; trở thành điển hình chuyển đổi cây trồng vật nuôi, thúc đẩy phát triển nông thôn, người này nhìn người kia mà theo…”. Người này nhìn người kia mà theo đã trở thành phong trào thi đua sản xuất kinh doanh ở xã Thới Sơn. Nó đã làm cho phong trào “Nông dân thi đua sản xuất – kinh doanh giỏi” ở xã Thới Sơn ngày càng phát triển và vững mạnh.

 

Ông Lê Văn Mạnh – chủ tịch hội nông dân huyện Tịnh Biên cho biết: “Những điển hình được biểu dương với các mô hình cụ thể đã làm cho phong trào “Nông dân thi đua sản xuất – kinh doanh giỏi” ở xã Thới Sơn trở nên thiết thực và hiệu quả”.

Cụ thể qua các mô hình: Sản xuất lúa (ông Mai Văn Út), làm vườn (ông Đào Xuân Bình), trồng màu (ông Lê Văn Lưu), chăn nuôi gia súc gia cầm (ông Tống Văn Mây), nuôi trồng thủy sản (Lê Văn Cược), xây dựng và phát triển nông thôn (bà Trần Thị Chọn), dịch vụ nông nghiệp (ông Huỳnh Văn Cảnh), mua bán hàng nông sản (ông Huỳnh Văn Đấu)…

Đặc biệt, tổ hợp tác xã sản xuất số 10 hoạt động dịch vụ bưm tưới – tiêu phục vụ trên 100ha đất, lợi nhuận thu được khoảng 350 triệu đồng/năm, tổng giá trị tài sản cố định tăng lên 1 tỷ đồng.

Ông Hạnh nhận định: “Thành công của nông dân xã Thới Sơn chính là biết cách khai thác được lợi thế của vùng bán sơn địa và biên giới giáp Campuchia để phát triển sản xuất – kinh doanh”.

About admin