Home >> Tin tức >> Nông nghiệp Việt Nam >> Người chăn nuôi gặp khó khăn sau dịch
Sàn giao dịch TMĐT Thitruongnongnghiep.vn

Người chăn nuôi gặp khó khăn sau dịch

Tuy ở nhiều địa phương công bố hết dịch cúm gia cầm A (H5N1), nhưng trang trại chăn nuôi gia cầm gặp khó khăn do gia cầm vẫn không tiêu thụ được. Đàn gà thịt nuôi 400 con đã đủ tháng để bán, mà đã hơn 01 tháng nhà ông Bá Bình Lợi tại xã ...

Review Overview

Chất lượng bài viết

User Rating: Be the first one !
76

Tuy ở nhiều địa phương công bố hết dịch cúm gia cầm A (H5N1), nhưng trang trại chăn nuôi gia cầm gặp khó khăn do gia cầm vẫn không tiêu thụ được.
người chăn nuôi gia cầm gặp khó khăn

Đàn gà thịt nuôi 400 con đã đủ tháng để bán, mà đã hơn 01 tháng nhà ông Bá Bình Lợi tại xã Phước Hậu, Ninh Phước (Ninh Thuận) vẫn chưa bán được. Trong khi đó, chi phí  tiền thức ăn lên tới 500.000 đồng/ngày. Ông Lợi cho biết:

 “Với đàn gà 400 con, lúc chưa công bố dịch cúm gia cầm còn bán 80 ngàn/kg, nhưng khi công bố dịch cúm thì còn 50 – 60 ngàn/kg mà không có ai mua. Do đàn gà không bán được nên hàng ngày phải cho gà ăn, ngày ăn 2 ngàn/con, thậm chí giá trứng cũng giảm nhưng không ai đến mua. Đây là thiệt hại lớn đối với người nông dân nuôi gà”.

Có gần 80 hộ chăn nuôi gia cầm ở xã Phước Hậu, huyện Ninh Phước với tổng đàn trên 130.000 con. Gà thịt không bán được nên ảnh hưởng đến những hộ chăn nuôi gà giống.

Theo thông tin, ở thôn Trường Thọ, trại gà giống của anh Huỳnh Văn Hùng đã giảm 50%lượng trứng ấp so với giai đoạn trước khi xảy ra dịch cúm. Thế  nhưng giá gà giống giảm mạnh so với trước mà gà cũng bán rất chậm.

Anh Huỳnh Văn Hùng cho biết: “trước đây chưa có dịch cúm thì bán ra 15 ngàn/con, sau ngày dịch cúm giá xuống còn 12 ngàn/con , thậm chí người ta giảm cỡ 70%, chỉ còn cỡ 30%”.

Tuy giá gà tại trại giảm mạnh nhưng  tại các chợ trên địa bàn huyện, tỉnh, giá thịt gia cầm vẫn ổn định, từ 70 – 85 ngàn đồng/kg.

Ông Lê Do – cán bộ thú y ngành nông nghiệp ở xã Phước Hậu, cho biết:

“Không những giá hạ nhiều, mà mức tiêu thụ rất chậm và khó, cho nên gây cho người chăn nuôi gia cầm đến tuổi bán rồi mà không bán được thì chi phí rất là lớn, nên người chăn nuôi bị lỗ rất nhiều, trong khi đó người tiêu thụ trên địa bàn không thay đổi bao nhiêu trước và sau khi có dịch, một số tư thương lợi dụng tình hình này gây khó khăn cho hộ chăn nuôi gia cầm.”.

Người chăn nuôi gia cầm ngày càng thua lỗ nặng. Nên một số hộ gia đình điển hình như gia đình ông Lợi đang tính bỏ nghề nuôi gà.

Giải pháp duy nhất tại tỉnh Ninh Thuận là tuyên truyền và kêu gọi người tiêu dùng ý thức không quay lưng lại với gia cầm.

 

About admin