Home >> Tin tức >> Nông nghiệp Việt Nam >> Mô hình nuôi cá chim vây vàng đạt năng suất cao
Sàn giao dịch TMĐT Thitruongnongnghiep.vn

Mô hình nuôi cá chim vây vàng đạt năng suất cao

 Mô hình nuôi cá chim vây vàng  tại gia đình anh Hoàng Văn Tùng ở xã Xuân Lâm, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hoá đã được trung tâm khuyến nông xây dựng.

 

mô hình nuôi cá chim vây vàng đạt năng suất cao

Anh Tùng có tổng diện tích 2 ha mặt nước và anh nuôi chủ yếu là  tôm sú, nhưng năm gần đây nghề nuôi tôm sú kém hiệu quả,mất mùa. Gia đình anh đã được Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và TTKN tỉnh chọn để xây dựng mô hình nuôi cá chim vây vàng bằng con giống sản suất nhân tạo trên diện tích 4000m2. Và nó đã đạt đạt được hiệu quả ngoài sự mong đợi của anh.

Các bước tiến hành chuẩn bị ao nuôi cá chim vây vàng như sau:

– Tiến hành tháo cạn nước ao, đồng thời nạo vét bớt lớp bùn đen ở đáy ao, phơi đáy ao từ 3-5 ngày, tu sửa lại bờ cống ao chống rò rỉ trong quá trình nuôi, sau khi vụ nuôi kết thúc.

– Phơi ao từ 3 -5 ngày nữa khi đã rải vôi bột nông nghiệp từ 10 – 20kg/100m2

– Nguồn nước cần đưa vào ao nuôi qua hệ thống lưới lọc để hạn chế cá tạp,động vật khác, mức nước cần đạt trong thời gian đầu từ 1,2-1,5m.

– Nước trong ao trước khi thả cá vào ao nuôi có độ pH đạt từ 7.5-8.5, độ mặn của nước ổn định và dao động từ 20-28‰

– Nguồn giống cá chim để nuôi phải lấy từ nơi sản xuất giống nhân tạo tại tỉnh Thừa Thiên Huế, và mật độ thả cá 1con/m2. Phải thả cá có kích thước đồng đều với nhau và nên thả cá có kích thước từ 8-10 cm. Cá phải khỏe mạnh, không mắc bệnh, không lai tạo và phản xạ nhanh và cần được kiểm tra bệnh trước khi thả giống.

– Loại thức ăn cho cá chim vây vàng là thức ăn công nghiệp dạng viên nổi có hàm lượng đạm 45% và lipid 15%.

– Cần làm khung bằng nhựa hoặc bằng tre để giữ thức ăn cho cá để tạo phản xạ cho cá ăn tập trung thành đàn. Hàng ngày cho cá ăn 2 lần vào buổi sáng (8h) và chiều mát (17-18h). Những ngày trời nhiệt độ nước dưới 170C hoặc nhiệt độ nước trên 360C thì không có cho cá ăn. Trong quá trình  cho cá ăn cần phải quan sát kỹ khả năng ăn của cá để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp.

–  Hàng tháng thay 20-30%nước trong ao.

Trong quá trình  nuôi, anh Tùng nhận thấy cá chim vây vàng có sức phát triển nhanh,ăn nhiều và dễ chăm sóc hơn nuôi các loài thủy sản khác.

Sau 9 tháng nuôi, gia đình anh Tùng thu được 2.800 kg cá thịt, trung bình đạt 600g. Năng suất đạt 7 tấn/ha. Giá bán cá chim bình quân 145.000 đồng/kg, tổng doanh thu gần 400 triệu đồng, sau khi trừ hết các khoản chi phí anh thu lãi được 120-150triệu đồng.

Theo: bao nong nghiep

About admin