Home >> Chuyện nhà nông >> Nhà nông làm giàu >> Mô hình giúp nông dân làm giàu
Sàn giao dịch TMĐT Thitruongnongnghiep.vn

Mô hình giúp nông dân làm giàu

Hiện nay, xã Ninh Quới A ,huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu xuất hiện mô hình sản xuất đa canh, đa con với cách làm khá thú vị. Đó là hợp tác xã (HTX) nuôi trồng thủy sản.

mô hình giúp nông dân làm giàu

HTX nuôi trồng thủy sản ban đầu  được thành lập ngày 12/8/2011 – do Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Hồng Dân chỉ đạo thành lập. HTX ra đời với mong muốn nhằm phát triển các mô hình sản xuất tổng hợp đem lại hiệu quả kinh tế cao. Với 23 xã viên , ban đầu có 220 triệu đồng thì hiện nay HTX đã có hơn 450 triệu đồng.

HTX thủy sản này có rất nhiều loại giống nhưng thành công trong thời gian qua là các loại như: cá chình, ba ba, cá rô, cua đinh. Chỉ với sau hơn 1 năm hoạt động  doanh thu của HTX đạt hơn 240 triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Khởi một trong những xã viên của  HTX phấn khởi nói: “ngay từ khi HTX thành lập tôi đã tham gia với số vốn góp bỏ ra là 5 triệu đồng và bằng ngày công lao động nhưng chỉ với vụ vừa qua tôi đã lấy lại được vốn. Còn vụ này tôi sẽ đầu tư vào cá chình và ba ba ”.

Bên cạnh nuôi thương phẩm, HTX nuôi trồng thủy sản  còn sản xuất được nguồn con giống ba ba, cua đinh cung cấp cho thị trường. Khi tham gia mô hình kinh tế này, các xã viên sẽ được học các lớp tập huấn về  các kỹ năng nuôi trồng, sản xuất cũng như các giải pháp để nâng cao năng suất khi nuôi trồng nhằm giúp nông dân làm giàu có hiệu quả . Anh Lê Hồng Dễ  Chủ nhiệm HTX, cho biết: “Đây là một mô hình mới của xã với những hướng đi tiến bộ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và nuôi trồng sẽ giúp bà con trong và ngoài tỉnh có nguồn giống và kỹ thuật vững chắc. Hiện tại, HTX đang  nuôi trồng thủy sản thí điểm và giải quyết việc làm thường xuyên cho 5 lao động. Hướng tới, HTX sẽ mở rộng thêm quy mô và diện tích và giải quyết thêm việc làm cho lao động”.

Để đa dạng mô hình nuôi, tăng thêm thu nhập, làm giàu , và nhân rộng mô hình, HTX còn nuôi thành công các loại động vật hoang dã như: sếu đầu trọc, chim trĩ, nhím, chồn hương…ngoài ra , HTX còn cho ấp trứng thành công chim trĩ hướng tới  nhân rộng và phát triển loài chim có giá trị kinh tế này. Do mới thành lập, quy mô HTX nuôi trồng thủy sản thử nghiệm  còn nhỏ , HTX gặp một số khó khăn do thếu vốn và cơ sở hạ tầng . Đáng nói hơn, việc tiếp cận vốn ưu đãi nông thôn mới gần như không có, kinh nghiệm sản xuất của xã viên cũng chưa cao. Theo ông Nguyễn Toàn Ân, Bí thư Đảng ủy xã Ninh Quới A: “Mong muốn của xã là các cấp ủy Đảng, chính quyền cần có chính sách đầu tư cho HTX nuôi trồng thủy sản thí điểm phát triển vươn lên, nhất là chính sách về phát triển các mô hình HTX này”.

Theo: Tin tuc nong nghiep

 

About admin