Home >> Tin tức >> Nông nghiệp Việt Nam >> Lo chống cúm A/H5N1 ở các trang trại gà
Sàn giao dịch TMĐT Thitruongnongnghiep.vn

Lo chống cúm A/H5N1 ở các trang trại gà

Trước và sau tết, với thời tiết diễn biến thất thường khiến cho nhiều chủ trang trại nuôi gia cầm ở nhiều tỉnh của phía Nam tìm cách ngăn ngừa dịch cúm A/H5N1

cúm gia cầm

Nhiều nơi, thời tiết nóng lạnh bất thường nên đàn gà của nhiều nhà bị dịch. Lỗi lo mất ăn mất ngủ của người dân vì dịch cúm gà có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

Số lượng đàn gà nhiều nhưng lượng vắc xin cúm A/H5N1 tim cho gà ở các trang trại không đủ. Ông Nguyễn Văn Thiện ở huyện Long Khánh, Đồng Nai nói: “Hiện chúng tôi có mới hơn 500 liều, chỉ đáp ứng cho khoảng 1/3 số gà cần tiêm. Vì thế tôi phải cho đàn gà vào diện cách ly với người lạ đến tham quan” .

Mấy ngày nay trước tin tức về dịch cúm gia cầm, ông Thiện từ chối không cho khách hàng đến trại gà của mình vì lo ngại dịch cúm lây lan. Năm trước trang trại của gia đình ông cũng bị dịch cúm nên năm nay sợ bệnh cúm ấy tồn tại và bùng phát ở khu ở xung quanh trang trại.

Tương tự như ông Thiện, bà Cao Thị Ten ở huyện Định Quán, Đồng Nai cho biết: lo trại gà bị dịch cúm bùng phát nên bà phải tiêm vắc xin cúm A/H5N1 cho đàn gà gần 7.000 con. Ngoài việc tiêm vắc xin phòng dịch cúm, bà cũng không cho người lạ đi lại gần trang trại, thậm chí xe tải thương lái mua gà cũng không được đến gần.

Một số chủ trang trại cũng đang lo lắng bồn chồn vì trong trại đã có một số con có dấu hiệu bị bệnh dù đã tiêm phòng vắc xin cúm. Ông Lê Văn Bảy tại huyện Gò Công, Tiền Giang cho hay: “Tôi đã tiêm phòng cho đàn gà khi mới 15 ngày tuổi nhưng cứ lo lắng vì thời tiết bất thường nên gà nuôi theo kiểu thả vườn dễ bị dịch hơn”

Theo: tin nông nghiệp

Ngoài việc phòng dịch cúm A/H5N1 cho đàn gà, người chủ trang trại cũng lo tìm cách ngăn bệnh IB. Hiện nay nhiều chủ trang trại chưa tiêm phòng vắc xin IB cho đàn gà, do giá loại vắc-xin này khá cao, mỗi liều khoảng 1.000 đồng/kg, vắc xin A/H5N1 có giá rẻ đã ở mức 400 đồng/liều.

About admin