Home >> Tin tức >> Nông nghiệp Việt Nam >> Làng Canh vắng bóng cam Canh
Sàn giao dịch TMĐT Thitruongnongnghiep.vn

Làng Canh vắng bóng cam Canh

Giờ đây, ở làng Vân Canh, đối với những người trồng cam canh – thứ quả đặc sản này chỉ còn trong tiềm thức. Một thời, cứ độ xuân về, cả làng Vân Canh (nay là xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Nội) như nhuộm màu bởi những vườn cam Canh. Người dân đua nhau gánh ...

Review Overview

Chất lượng bài viết

User Rating: Be the first one !
69

Giờ đây, ở làng Vân Canh, đối với những người trồng cam canh – thứ quả đặc sản này chỉ còn trong tiềm thức.

Làng canh  vắng bóng cam Canh

Một thời, cứ độ xuân về, cả làng Vân Canh (nay là xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Nội) như nhuộm màu bởi những vườn cam Canh. Người dân đua nhau gánh cam ra sân đình, mua bán tấp nập. Giờ đây, thứ quả đặc sản này chỉ còn trong tiềm thức.

Theo tin tức, ở đội 5, thôn Kim Hoàng, xã Vân Canh ,theo ông Bùi Xuân Thực , từ năm 1954 – 1960 là thời gian  phổ biến nhất của cây cam Canh. Ở đây, nhà nhà trồng cam, hộ nhiều nhất  cũng trồng đến vài mẫu, ít thì cũng vài sào. Nhờ cam Canh mà gia đình ông đã thoát khỏi kinh tế từ kiệt quệ, bệnh tật liên miên đến nay đã có cơ ngơi khang trang. Đến mùa thu hoạch, không phải đem ra chợ bán mà khách tự tìm đến vườn để mua.

“Khoảng 20 năm trở lại đây, nghề trồng cam Canh càng ngày mai một do phải nhường đất cho các dự án. Hơn nữa do căn bệnh vàng lủi đã khiến vườn cây chết dần chết mòn. Nếu cây nào chịu được bệnh thì chất lượng cũng không còn đảm bảo. Sự quyết tâm trồng giống cam quý của bà con càng đuối sức dần vì cố gắng bao nhiêu thì cũng không thể cứu vãn được tình thế”, ông Thực kể.

Hiện đã có nhiều phương pháp ứng dụng trên mô hình cây cam nhưng tất cả đều thất bại.

Anh Lê Danh Thanh chia sẻ: “Diện tích đất nông nghiệp trồng ngày càng thu hẹp nên muốn mở rộng diện tích trồng cam cũng khó”.

Giọng anh Danh chùng xuống: “Tôi đã từng nghe thời cam Canh làng mình nổi tiếng là đặc sản như thế nào nên rất tự hào. Cũng chính vì thế mà dù mưa nhiều trong năm qua, lại ngập úng nên cây cam bị hỏng hết, mất trắng nhưng tôi và gia đình vẫn quyết tâm trồng tiếp.

Phó Chủ tịch UBND xã Vân Canh, ông Lê Danh Long chia sẻ: “Xã đang thực hiện bàn giao đất để xây trường học, đô thị mới… nên diện tích trồng cây cam Canh giảm dần. Trong khi đó, hệ thống tưới tiêu vẫn chưa đảm bảo nên năng suất cam Canh giảm rõ rệt”.

Theo: tin nông nghiệp

About admin