Home >> Chuyện nhà nông >> Nhà nông làm giàu >> Làm giàu từ trồng bưởi Diễn xen cây dược liệu
Sàn giao dịch TMĐT Thitruongnongnghiep.vn

Làm giàu từ trồng bưởi Diễn xen cây dược liệu

Gần đây, phong trào phát triển kinh tế mới đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân tiêu biểu, năng động, sáng tạo và dám vươn lên làm giàu từ mảnh đất quê hương. Tấm gương tiêu biểu là làm giàu từ trồng bưởi Diễn xen canh cây dược liệu Ở thôn Đức Nhuận, xã ...

Review Overview

Chất lượng bài viết

User Rating: Be the first one !
84

Gần đây, phong trào phát triển kinh tế mới đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân tiêu biểu, năng động, sáng tạo và dám vươn lên làm giàu từ mảnh đất quê hương. Tấm gương tiêu biểu là làm giàu từ trồng bưởi Diễn xen canh cây dược liệu

làm giàu từ trồng bưởi Diễn xen cây dược liệu

Ở thôn Đức Nhuận, xã Dạ Trạch (Khoái Châu) là một tấm gương tiêu biểu. Gia đình ông có 1 mẫu ruộng, trước đây trồng ngô, đậu tương, trồng táo … vất vả quanh năm mà lại cho hiệu quả kinh tế thấp. Năm 2000, huyện Khoái Châu tổ chức và giới thiệu về cây bưởi Diễn nên ông đã có cơ hội đi tham quan mô hình trồng bưởi Diễn ở Hà Nội. Sau lần thăm quan về, ông mạnh dạn đầu tư 300 cây bưởi Diễn xuống ruộng của gia đình. Sau 1 năm trồng bưởi Diễn bắt đầu cho quả, nhưng do cây bưởi còn ít năm nên chất lượng quả chưa ngon . Do đó, những năm đầu ông không thu hoạch quả mà tập trung vào nuôi cây. Trồng được 4 năm thì ruộng bưởi Diễn cho thu hoạch. Cứ tháng 10 âm lịch mọi năm, gia đình ông đã thu hoạch bưởi  và bán cho thương lái mang đi khắp nơi bán.Ước tính hàng năm với 1 mẫu bưởi Diễn cho thu tầm 12.000 quả, bán với giá từ 25.000- 35.000 đồng/quả, trừ mọi khoản chi phí thì cho lãi từ 300- 320 triệu đồng/năm.

Theo thông tin, mới đây, ông Oai – nhà nông dân làm giàu còn học hỏi và tìm tòi, đưa cây địa liền và tam thất nam vào trồng xen cây bưởi Diễn. Đây là loại cây dược liệu, được trồng vào tháng Giêng, tháng Hai âm lịch và cứ đến tháng 11-12 âm lịch là cho thể thu hoạch. Việc trồng xen địa liền và tam thất nam không làm ảnh hưởng tới sự phát triển, tăng trưởng của cây bưởi Diễn, địa liền, tam thất được trồng vừa có thể tận dụng được lượng thuốc trừ sâu và phân bón cho bưởi, vừa có thể hạn chế được cỏ dại, còn lá địa liền, tam thất phủ kín mặt đất có tác dụng giữ độ ẩm cho cây bưởi trong những ngày nắng. Ngoài ra, địa liền và tam thất còn là loại cây dễ chăm sóc, ít bệnh, và mang lại thu nhập cao. Ước tính mỗi năm gia đình ông thu được từ  2,5- 3 tấn tam thất nam, địa liền, được và bán cho thương lái với giá 9.500- 10.000 đồng/kg.

Ông Oai nói: “Để trồng bưởi Diễn có quả ngon, trước hết người trồng chọn mua được những loại cây giống chất lượng, chiết từ cành trung tán, và tuyệt đối không lấy cành ở ngọn tán. Khi trồng, đặc biệt phải trồng cách mặt nước ngầm gần 50cm bởi cây dễ chết vì ngập úng. Hàng năm, thu hoạch quả xong thì phải chăm bón cho cây bằng  nghiền ngô, phân lân, phân bón lót, đỗ tương trộn, cắt, tỉa cành cho cây và tưới nước để giữ ẩm. Cứ đến tháng Giêng, tháng Hai, khi cây có hoa, đậu quả thì bổ sung phân NPK; từ tháng 4- 5 âm lịch thì cắt tỉa bớt quả nhỏ, vẹo… để quả đều trên cây. Trong thời gian đến khi thu hoạch thì phải kiểm tra thường xuyên cây, quả để phát hiện ra sâu bệnh và xử lý, đồng thời bón phân bón cho những cây yếu. Trong quá trình trồng bưởi Diễn nên sử dụng loại phân chuồng, phân hữ cơ, phân vi sinh, vì phân bón này sẽ tốt cho cây và tốt cho đất”.

Hơn nữa, gia đình ông còn nuôi thả cá mè và trôi trên 1 mẫu ao. Hàng năm ước tính cho thu trên 5 tấn cá. Bên cạnh đó, gia đình ông còn chăn nuôi thêm 100 – 120 con lợn thịt và 15- 20 con lợn nái để có thêm thu nhập, và có nguồn phân chuồng bón cho cây.

Theo bao nong nghiep

 

 

About admin