Home >> Tư vấn >> Trồng trọt >> Kỹ thuật thu hoạch lá dâu
Sàn giao dịch TMĐT Thitruongnongnghiep.vn

Kỹ thuật thu hoạch lá dâu

 

Khi thu hoạch lá dâu đúng kỹ thuật, thì sẽ có tác dụng làm tăng sản lượng và chất lượng lá dâ,khi đó thu hoạch đúng lứa có thể tăng số lứa hái.

kỹ thuật thu hoạch lá dâu

Dâu lấy lá nuôi tằm, thông thường vụ hè từ 20 – 22 ngày một lứa là vừa, vụ xuân vụ thu khi thời tiết lạnh khoảng 25 – 28 ngày. Do vậy bà con phải hái lá đúng lứa, đúng kỹ thuật.

Trước khi hái, bà con nên loại bỏ những lá bị sâu bị bệnh, những lá vàng úa. Việc loại bỏ những lá xấu sẽ giúp việc giảm thời gian thu hái, tránh lẫn vào những lá hái về. Bởi những lá này chất lượng dinh dưỡng kém, tằm ăn là sẽ phát dục không đều.

Lá cho tằm non ăn, bà con hái theo tuổi tằm. Ngày tằm đầu bà con hái từ 1 – 2 lá non cao nhất, ngày thứ hai bà con hái 2 lá tiếp theo. Cứ như vậy, số lượng thu hoạch lá dâu sẽ tăng lên. Tới khi tằm lớn, lá dâu cho tằm ăn là những lá đã thành thục,đạt chất lượng.
Đối với tằm con, bà con có thể trồng trọt trên một diện tích riêng, chuyên cho tằm con, chọn trồng  giống dâu có đặc điểm lá mềm, chất lượng lá tốt, hàm lượng nước cao hơn. Trồng với mật độ dầy hơn.
Khi hái lá thì lưu ý không làm xước, nếu làm xước thì dễ bị các loại nấm, vi khuẩn xâm nhập. Đặc biệt chú ý không để xước mất cái mầm, lứa sau nó không nảy được mắt.
Khi thu hái bà con nên hái nhanh tay, tránh gây tổn thương cho cây. Bởi, nếu bị xước thân cây, hoặc gẫy cành năng suất lứa sau sẽ bị ảnh hưởng đến, hơn nữa từ vết xước sâu bệnh dễ xâm nhập gây hại.
Sau khi thu hoạch lá dâu về, nếu tằm ăn ngay, bà con cần áp dụng các biện pháp bảo quản tránh lá bị ôi héo, giảm chất lượng. Lá dâu nên để thành những lớp dầy, nếu để quá mỏng lá dâu se nhanh bị héo hơn. Nơi bảo quản phải đảm bảo vệ sinh, đủ ẩm để lá dâu tươi lâu. Có thể dùng bình bơm xịt nước tăng ẩm để bảo quản lá dâu lâu hơn.

Theo: nông nghiêp

About admin