Home >> Tin tức >> Nông nghiệp Việt Nam >> Kiểm soát cây mì
Sàn giao dịch TMĐT Thitruongnongnghiep.vn

Kiểm soát cây mì

Diện tích mì (sắn) ở Bình Định ngày càng được mở rộng, phá vỡ quy hoạch do giá mì luôn ổn định ở mức cao, người trồng mì có lãi. Nên Bình Định lo ngại vấn đề phá rừng trồng mì tái diễn đã quyết định đưa cây mì vào vòng kiểm soát.

khan-cap-ngan-chan-dich-cum-h7n9-xam-nhap-vao-viet-nam/

Diện tích tăng nhanh Theo định hướng, đến năm 2020 diện tích SX cây mì trên địa bàn Bình Định mới đạt 10.000 ha.

Tuy nhiên, mới đến năm 2013 mà diện tích mì đã tăng lên đến 13.000 ha, tập trung ở các huyện: Vân Canh, Phù Cát, Phù Mỹ, An Lão, Tây Sơn, Vĩnh Thạnh. Theo chính quyền các địa phương do loại cây này rất dễ trồng, chi phí đầu tư ít, giá mì ổn định. Năng suất mì dao động từ 25 – 30 tấn/ha, bán từ 1,5 – 1,7 triệu đ/tấn, nông dân có thu từ 40 – 50 triệu đ/ha mì, trừ chi phí còn lãi khoảng 30 triệu. Đây là mức lãi cao cho người dân Bình Định trong điều kiện giá cả nông sản bấp bênh như hiện nay.

Hết đất rẫy, người dân phá rừng để trồng mì. Đây là nỗi nhức nhối của các địa phương phát triển mạnh diện tích trong thời gian vừa qua.

Diện tích trồng mì ngày càng tăng dẫn đến nguy cơ đất đai bị thoái hóa. Do diện tích đất đã trồng mì khó có thể trồng các loại cây khác. Để khắc phục tình trạng này, ngành nông nghiệp tỉnh Bình Định đã chỉ đạo xuống các địa phương để hướng dẫn nông dân thực hiện đúng quy hoạch đất sản xuất các loại cây trồng đã được tỉnh phê duyệt.

Đồng thời, đưa ra kế hoạch phát triển mô hình trồng mì xen các loại cây trồng cạn khác như đậu phụng, đậu nành,mè… để cải tạo đất, tăng thêm hiệu quả kinh tế. Canh tác diện tích đất trồng mì trên nương rẫy, độ dốc trên 15 độ sang trồng các loại cây công nghiệp, cây ăn quả, hoặc trồng rừng, nhằm tăng hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường…- Phó GĐ Sở NN-PTNT Bình Định, ông Hồ Ngọc Hùng cho biết.

Trồng mì thân thiện môi trường
Theo tin tức thì đầu năm 2014 này, UBND tỉnh Bình Định đã đi kiểm tra tình hình SX cây mì và hoạt động SXKD của Công ty CP CBTBSXK Bình Định. Đoàn công tác của huyện Phù Cát đã được quan sát phương pháp trồng mì theo hướng thân thiện và bền vững với môi trường. Phó phòng NN-PTNT huyện Phù Cát, ông Phan Sĩ Hùng cho biết: “Nâng cao hiệu quả SX trên cùng một đơn vị diện tích, trong đó có việc trồng mì rải vụ là giải pháp quan trọng trong việc xây dựng vùng nguyên liệu mì theo hướng bền vững. Nhiều hộ đã trồng đậu phụng xen cây mì đem lại lợi nhuận cao hơn 2 – 3 lần so với trồng luân canh đậu phụng – mì, cao gấp 3,5 lần so với trồng mì thuần. Có hộ còn sử dụng chế phẩm sinh học cho cây mì nhằm làm giảm lượng phân bón, giảm chi phí đầu tư, hạn chế sâu bệnh đất được cải tạo”.

Ông Phan Trọng Hổ, GĐ Sở NN-PTNT Bình Định nói: Việc nhân rộng mô hình xen canh đậu phụng với trồng mì và đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu mì rải vụ là cần thiết. Để có được điều đó, Cty CBTBSXK Bình Định cần phải ban hành chính sách đầu tư SX và đảm bảo thu mua hết sản phẩm với giá ngang bằng hoặc cao hơn giá mì thu hoạch chính vụ. Như vậy, nông dân mới yên tâm đầu tư SX và gắn bó với doanh nghiệp.

Ông Lê Văn Tám, GĐ Cty CP CBTBSXK Bình Định cho biết: “Năm 2014, Công ty có kế hoạch SX 22.000 tấn sản phẩm. Để thực hiện được mục tiêu này, Công ty khuyến khích người dân SX các giống mì cao sản có năng suất và hàm lượng tinh bột cao; đồng thời ký hợp đồng nguyên tắc bao tiêu sản phẩm cho nông dân với giá là 1,5 triệu đồng/tấn củ mì tươi tại nhà máy, đạt hàm lượng tinh bột 30%. Cty đang đầu tư nâng công suất nhà máy lên gấp đôi, từ 60 tấn lên 120 tấn/ngày; đầu tư các hệ thống dây chuyền sấy bã khô, nhằm đảm bảo xử lý hết lượng bã thải ra, giải quyết tốt vấn đề về môi trường và tăng hiệu quả kinh doanh”.

Theo: tin nông nghiệp

About admin