Home >> Tin tức >> Nông nghiệp Việt Nam >> Khan hiếm bưởi Đường
Sàn giao dịch TMĐT Thitruongnongnghiep.vn

Khan hiếm bưởi Đường

Do ảnh hưởng nguồn nước ô nhiễm, triều cường và đô thị hóa làm cho diện tích trồng bưởi đường ngày càng thu hẹp. Ở quận 12 (TP.HCM), bưởi đường An Phú Đông  là loại trái cây đặc sản nổi tiếng không kém bưởi Tân Triều ở Đồng Nai, bưởi Năm Roi hay bưởi da xanh ...

Review Overview

Chất lượng bài viết

User Rating: Be the first one !
72

Do ảnh hưởng nguồn nước ô nhiễm, triều cường và đô thị hóa làm cho diện tích trồng bưởi đường ngày càng thu hẹp.

Khan hiếm bưởi Đường

Ở quận 12 (TP.HCM), bưởi đường An Phú Đông  là loại trái cây đặc sản nổi tiếng không kém bưởi Tân Triều ở Đồng Nai, bưởi Năm Roi hay bưởi da xanh ở Bến Tre. Do ảnh hưởng nguồn nước ô nhiễm, triều cường và đô thị hóa làm cho diện tích trồng bưởi đường ngày càng thu hẹp dần, thậm chí còn có nguy cơ “tuyệt chủng”…

TỰ HÀO

Theo thông tin, ở An Phú Đông trên vùng đất phù sa nước ngọt ven đô này,  nổi tiếng với giống bưởi đường mà bất cứ ai thưởng thức cũng nhớ không quên. Nơi đây còn là những mảnh vườn nhỏ nằm đan xen trong khu dân cư mới.

Ông Dương Văn Hùng, trong số ít hộ dân còn giữ được vườn bưởi đường tâm sự: “Từ ngày đô thị phát triển, tình trạng ô nhiễm và đô thi hóa cũng bắt đầu tăng, năm nào cũng bị bể bờ bao khiến cho nước tràn vào ngập lụt làm chết cây cối nên người dân rất nản. Cây bưởi đường có đặc điểm là rễ chùm, rễ cám nên chỉ cần bị ngập nước trong vòng 24 tiếng là đã khiến cây thối rễ. Trồng mà không được hưởng khiến nhiều hộ nản, làm cho người dân không muốn trồng nữa”

Năm 2008 đến nay, nhờ thành phố đầu tư xây dựng tuyến đê bao ven sông Sài Gòn, giữ được ô nhiễm môi trường của con sông Bến Cát, Tham Lương. Đồng thời lấy nguồn nước từ sông Sài Gòn vào nên bà con phục hồi ngành trồng bưởi, nhưng diện tích  vẫn còn rất khiêm tốn, vì giống bưởi này không phải đất nào cũng trồng được.

Hơn nữa tùy theo điều kiện kinh tế của từng hộ gia đình và trồng sau 3 – 4 năm mới bắt đầu cho thu hoạch. Khi vườn bưởi Đường đã phát triển thì sẽ cho ăn trái cả vài chục năm sau với điều kiện chăm sóc tốt , không gặp sâu bệnh

Ông Hùng kể: “Thời hoàng kim của Bưởi Đường, người dân địa phương trồng bưởi giữa vườn và trồng lài xung quanh, trong khi thu hoạch lài có tiền lại tiếp tục đầu tư vào thâm canh trồng bưởi. Đây là một thời hoàng kim của cây lài và bưởi đường, vì sản phẩm hoa trái đều bán với giá rất cao, nhiều hộ dân có được nguồn thu “2 trong 1” đã phất lên vù vù”.

Hiện nay, khu vườn của ông Hùng có diện tích 4.000 m2 ,năm 2010 bắt đầu trồng lại bưởi từ nhưng đến nay cũng chỉ giữ được khoảng 60 gốc bưởi đường. Trong dịp Tết Giáp Ngọ, vườn bưởi Đường đã được 4 tuổi và cho bói trái, thu được 20 cặp trái. Ông vừa làm quà biếu  cho những gia đình anh em họ hàng, còn lại ít trái  bán cho khách quen với giá 200.000 đ/cặp.

BẢO TỒN

Để chứng minh giống bưởi đường quý, ông Hùng chạy ra vườn chọn hái 2 trái bưởi vừa chín vào mời chúng tôi thưởng thức. Tôi hỏi giống này mua ở đâu, ông bảo do ông tự tay chiết lấy tại vườn nhà và mua thêm của các chủ vườn xung quanh về trồng.

Chúng tôi ghé thăm vài nhà vườn còn trồng bưởi, ai cũng ngợi ca về giống bưởi đường và lấy làm tiếc khi càng ngày càng ít người trồng bưởi. Ở tổ 4, khu phố 4, phường An Phú Đông chị Trương Thị Thu Hương – người làm nông nghiệp tâm sự: “Ngày trước vườn nhà tôi trồng khá nhiều loại cây như ổi, tăc, xoài và nhất là bưởi đường. Do nguồn nước bị ô nhiễm, triều cường  khiến cây cứ chết dần chết mòn. Gia đình cũng chăm sóc để muốn giữ lại giống bưởi đường nhưng sau một thời gian cũng chỉ còn vài cây sống sót”.

Phó Chủ tịch  Hội Nông dân phường An Phú Đông – Anh Huỳnh Thế Trọng cho biết: “Hiện nay, cả phường còn khoảng 20 hộ dân còn trồng bưởi đường nhưng số lượng cây bưởi này rất ít, chỉ khoảng 400 cây; thậm chí có hộ chỉ còn khoảng vài cây nhằm bảo tồn và cũng như muốn giữ lại chút tiếng tăm về loại cây này.

Bưởi đường An Phú Đông nổi tiếng, trước kia bà con trồng để làm quà biếu và chưng bày  trong mâm ngũ quả ngày tết. Chất lượng bưởi đường có tiếng lan rộng ra tận miền Bắc. Bất cứ ai khi đã một lần thưởng thức cũng không thể nào quên được vị ngọt của loại quả này. “.

Theo: bao nong nghiep

 

About admin