Home >> Tin tức >> Nông nghiệp Việt Nam >> Giá gà xuống thấp, người chăn nuôi lao đao
Sàn giao dịch TMĐT Thitruongnongnghiep.vn

Giá gà xuống thấp, người chăn nuôi lao đao

Trước tình hình dịch cúm gia cầm lan rộng, các trang trại chăn nuôi gia cầm phải tạm dừng sản xuất do giá gà xuống thấp. Thua lỗ nặng do giá gà xuống thấp. Những ngày giáp tết, gà đồi Yên Thế có giá thị trường ở mức khá cao, tầm 70 – 80.000 đồng/kg, có ...

Review Overview

Chất lượng bài viết

User Rating: Be the first one !
61

Trước tình hình dịch cúm gia cầm lan rộng, các trang trại chăn nuôi gia cầm phải tạm dừng sản xuất do giá gà xuống thấp. Thua lỗ nặng do giá gà xuống thấp.

Những ngày giáp tết, gà đồi Yên Thế có giá thị trường ở mức khá cao, tầm 70 – 80.000 đồng/kg, có khi lên tới 100.000 đồng/kg. Giá gà cao khiến nhiều người chăn nuôi bán cả gà khi còn chưa đủ tháng. Tại thời điểm hiện nay, do dịch cúm gia cầm xuất hiện nên người chăn nuôi gia cầm ở huyện Yên Thế (Bắc Giang) đang đau đầu khi giá các loại gia cầm đều giảm mạnh dẫn đến thua lỗ.

giá gà thấp, người dân lao đao

Tính vào thời điểm này, gà đồi Yên Thế với giá mua tại chuồng chỉ dao động từ 32.000 – 35.000 đồng/kg. Anh Nguyễn Xuân Hiếu ở thôn Đề Thám, xã Đồng Tâm cho biết: “Hiện nay gia đình nuôi 5.000 con gà, trong đó có khoảng  2.000 con chuẩn bị xuất bán. Từ đầu năm 2014 đến nay, giá gà thương phẩm còn thấp hơn tiền mua thức ăn cho gà, … 1.000 gà xuất chuồng lỗ bình quân từ 27 – 35 triệu đồng, ước tính một con gà 1kg lỗ 10.000 đồng, và 2kg lỗ 20.000 đồng. Vào tháng 12/2013 tuy gia đình không có gà để bán nhưng thời gian trước đó vẫn lỗ tới 100 triệu đồng”.

“Nếu giá bán của  tin tức thị trường mà cao hơn tiền mua thức ăn, bỏ công chăn nuôi, gà to, đẹp thì người chăn nuôi lỗ ít hoặc hòa. Nhưng giờ đây, giá bán một con gà còn thấp hơn tiền mua thức ăn cho gia cầm do đó càng nuôi càng lỗ. Đặc biệt,  vào thời gian này dịch cúm đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, gây ra tâm lý lo lắng cho người tiêu dùng nên chưa biết khi nào thị trường gia cầm mới khởi sắc”. – Anh Hiếu giải thích.

Trại gà ở huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai của ông Nguyễn Văn Ngọc, ông nói: “Việc tiêu thụ gia cầm giảm hẳn từ khi có thông tin dịch cúm xuất hiện ở gia cầm”.

Tại Đồng Nai, nhiều chủ trang trại nuôi gà Tam hoàng cũng than thở vì hiện nay gà  đang dồn ứ quá nhiều, không thể bán được, giá gà giảm quá nhiều. Người buôn trả 27.000 đồng/kg vẫn phải bán. Với tình hình này, người chăn nuôi gà lỗ từ 10.000 – 12.000 đồng/kg.

Những ngày gần đây, tình hình dịch cúm gia cầm được các cơ quan chuyên môn và phương tiện truyền thông liên tục trấn an nhưng số lượng người tiêu dùng tại TP. Hồ Chí Minh vẫn còn ít khi tiếp cận các sản phẩm liên quan tới gia cầm. Các nhà doanh nghiệp kinh doanh gia cầm nói: Số lượng gà nhập về để giết mổ tại Trung tâm giết mổ gia cầm An Nhơn quận Gò Vấp giảm từ 30 – 40% so với thời điểm trước kia. Chủ cửa hàng thịt gà ở chợ Bùi Văn Ba (quận 7) – Theo bà Nguyễn Bích Liên: mấy ngày nay chỉ có gia đình cần mua gà về cúng mới ghé vào hỏi mua, còn thịt làm sẵn thì rất ế.

Chi cục Thú y TP. Hồ Chí Minh cho biết: nguồn cung cấp gà chuyển vào thành phố chủ yếu xuất phát từ  Đồng Nai (39,78%), Bình Dương (hơn 28%),.. Còn số lượng gia cầm đã giết mổ ở các tỉnh cung cấp cho thành phố giảm hẳn. Sau khi thông tin bùng phát cúm gia cầm lan rộng, việc buôn bán gia cầm cũng theo đó mà “giảm nhiệt”.

Dùng dịch cúm để ép giá?

Nhiều người chăn nuôi gia cầm ở Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ cho biết, họ được các nhà buôn, nhất là doanh nghiệp kinh doanh trứng gia cầm tại TP. Hồ Chí Minh giải thích dịch cúm gia cầm bùng phát làm tác động rất lớn đến thị trường, nên người dân không dám ăn trứng nên giá giảm sâu. Với giá bán chưa tới1.000 đồng/trứng, ước tính  mỗi ngày gia đình bà Hải lỗ tới 12 triệu đồng nhưng vẫn phải để duy trì đàn gà đẻ hơn 60.000 con”, bà Hải nói thêm.

Chủ trại đẻ ở Hố Nai (Đồng Nai) – Ông Nguyễn Ngọc Khoa, cho biết: “Gia đình đã hơn 70.000 quả trứng gà cho các nhà buôn ở TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh gần đó với mức giá còn 600 – 900 đồng/quả”.

Anh Tình – lái thương chuyên thu mua gà ở Bắc Giang nói: “Nhà nước đang có chủ trương tái cơ cấu ngành chăn nuôi gia cầm, có chính sách hỗ trợ …Trong khi chính mình lại đi nhập khẩu gia cầm từ Hàn Quốc, tính cả công vận chuyển về đến Việt Nam, giá bán gà nhập còn thấp hơn giá trong nước. Nào là gà thải loại từ Trung Quốc tràn về. Gía gà nhập khẩu thấp, gà nhập lậu còn thấp hơn, cộng với ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm  thì làm gì gà trong nước chẳng mất giá”.

Theo: bao nong nghiep

About admin