Home >> Tin tức >> Nông nghiệp Việt Nam >> Giá cá tra tăng mạnh cũng không khuyến khích người nuôi
Sàn giao dịch TMĐT Thitruongnongnghiep.vn

Giá cá tra tăng mạnh cũng không khuyến khích người nuôi

Theo tin nông nghiệp đã đưa, xuất khẩu cá tra vào thị trường Mỹ bị đánh thuế chống bán phá giá cá tra quá cao. Thông tin từ Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cho thấy kim nghạch xuất khẩu thủy sản trong quý I năm nay đạt khoảng 1,5 ...

Review Overview

Chất lượng

Summary : giá cá tra

User Rating: Be the first one !
84

Theo tin nông nghiệp đã đưa, xuất khẩu cá tra vào thị trường Mỹ bị đánh thuế chống bán phá giá cá tra quá cao.

Thông tin từ Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cho thấy kim nghạch xuất khẩu thủy sản trong quý I năm nay đạt khoảng 1,5 tỉ USD, tăng 6% so với cùng kì năm ngoái. Dự báo xuất khẩu thủy sản trong năm nay đạt khoảng 7 tỉ USD, trong đó xuất khẩu cá tra sẽ là 1,8 tỉ USD bất chấp thị trường Mỹ đang gặp khó khăn vì nước Mỹ áp thuế chống bán phá giá ở mức quá cao làm bất lợi cho cá tra Việt Nam.

 Giá cá tra

Theo thông tin gần đây đã cho thấy giá cá tra nguyên liệu ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang tăng cao từ 25.000 đến 25.500 đồng/kg, có thời điểm giá cá tra lên đến 26.000 – 28.000 đồng/kg. Ông Trương Đình Hòe, tổng thư kí VASEP cho biết nguồn cung không nhiều, giá tăng nên người nuôi chỉ bán cá tra cho các doanh nghiệp thanh toán tiền ngay.

Cũng theo ông Hòe, cho dù cá tra nguyên liệu tăng mạnh nhưng vẫn không khuyến khích người nuôi đầu tư để mở rộng diện tích nuôi. Nguồn cung chỉ thiếu hụt trong một giai đoạn nhất định, nếu ồ ạt nuôi sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa và lúc đó giá sẽ giảm thê thảm. Doanh nghiệp cũng không có động lực để tăng sản lượng nuôi vì tài chính có hạn.

Theo VASEP, với 1,25 triệu tấn cá tra nguyên liệu thì chỉ có 300.000 tấn nuôi nhỏ lẻ còn 900.000 tấn được những hộ lớn và doanh nghiệp nuôi.

Nuôi cá tra

Cũng theo VASEP, Bộ thương mại Mỹ (DOC) đã chính thức công bố kết quả cuối cùng của đợt xem xét hàng chính lần thứ 9 (POR9) về vụ kiện chống bán phá giá cá tra tại thị trường Mỹ áp dụng với các lô hàng xuất khẩu từ ngày 1/8/2011 đến 31/7/2012.

Theo quyết định này, mức thuế của 2 doanh nghiệp bị đơn bắt buộc đối với Công ty Vĩnh Hoàn là 0,03 USD/kg và Công ty Hùng Vương là 1,2 USD/kg. Riêng thuế suất toàn quốc là 2,11 USD/kg, không thay đổi so với kết quả sơ bộ, mức thuế riêng lẻ là 0,42 USD/kg.

Ông Trương Đình Hòe cho biết thêm, quyết định này cho thấy DOC vẫn giữ nguyên quan điểm và lập luận trong việc chọn Indonesia là quốc gia tính giá trị thay thế bất chấp những phản đối quyết liệt từ các doanh nghiệp. Indonesia là quốc gia không nằm trong danh sách các nước có nền kinh tế tương đồng với Việt Nam và việc chọn quốc gia này để tính biên độ phá giá là không phù hợp.

Chỉ số GDP của Indonesia gấp 4 lần và GNI gấp đôi Viêt Nam. Do đó, các giá trị thay thế của Indonesia mà DOC áp dụng cho Việt Nam như con giống, cá giống, phụ phẩm, thức ăn… chênh lệch lớn cho doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam. Ông Hòe cho biết, nếu DOC chấp nhận chọn Bangladesh có mối tương đồng với Việt Nam để tính biên độ phá giá sẽ chính xác hơn.

Kết quả POR9 đã chứng tỏ DOC ngày càng siết chặt các quy trình tính toán các dữ liệu, chọn quốc gia tính giá trị thay thế để tính biên độ phá giá cá tra áp cho Việt Nam một cách không thống nhất, còn mang tính bảo hộ trong các kỳ xem xét gần đây đã gây bất lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam.

Theo VASEP, việc xuất khẩu cá tra vào thị trường Mỹ không đe dọa ngành công nghiệp cá nheo của họ mà trái lại đã tạo ra công ăn việc làm cho ngành kinh doanh các sản phẩm cá tra Việt Nam, cung cấp sản phẩm cá thịt trắng chất lượng cao với mức giá phù hợp với nguồn cung ổn định.

Theo: Bao nong nghiep

About admin