Home >> Dự báo thời tiết >> Dự báo thời tiết nông vụ ngày 09/05: Tiến hành tiêu diệt rầy hại lúa
Sàn giao dịch TMĐT Thitruongnongnghiep.vn

Dự báo thời tiết nông vụ ngày 09/05: Tiến hành tiêu diệt rầy hại lúa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, sang tháng 5 thời tiết nóng ẩm mà miền Bắc lại là điều kiện để rầy nâu phát triển mạnh hơn trên các diện tích lúa đông xuân tính đến 05/05 diện tích lúa nhiễm bệnh đã lên tới hơn 97 nghìn ha. Trong đó các tỉnh nhiễm rầy cao phải kể đến là Thái Bình Nam Định Và Ninh Bình.

thời tiết nông vụ

Dự báo rầy sẽ tiếp tục tăng mật độ gây hại cho các chà lúa trong các ngày sắp tới khi thời tiết nóng và ẩm vẫn duy trì trong khoảng 5 ngày nữa. Ban ngày trời nắng với mức nhiệt cao từ 29 – 33 o C, những cơn mưa rào rải rác có khả năng xuất hiện bất cứ lúc nào trong ngày khiến cho độ ẩm không khí tăng lên trung bình từ 81 – 87% . Trước tình hình rầy nâu có thể phát triển và lan rộng bà con nên tích cực dùng bẫy đèn để bắt rầy trưởng thành khi mật độ cao. Ngoài ra có thể áp dụng thả vịt vào ruộng có rầy và bảo vệ các loài thiên địch của rầy như nhện hay bọ xít nước.

Một khu vực khác cũng đang có diện tích lúa bị nhiễm rầy đó là Bắc Trung bộ từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh. Dự báo những ngày tới tại đây sẽ là trạng thái nắng mưa đan xen. Từ 12 – 15/5 ban ngày trời nắng mạnh và nắng nóng cục bộ, nhiệt độ từ 29 – 35 o C, có nơi trên 35 o C. Chiều tối mưa rào rải rác và có nơi có dông khả năng kèm theo tố lốc, mưa đá gió giật mạnh, độ ẩm trung bình ở mức cao 82 – 86%. Bà con cũng nên sớm chuẩn bị và tiến hành các biện pháp tiêu diệt rầy bảo vệ lúa.

Dự báo thời tiết nông vụ các vùng chuyên canh nông nghiệp trên cả nước:
Điện Biên – miền núi phía Bắc:
Thứ Ba: 22 – 35 o C, Thứ Tư: 21 – 34 o C, Thứ Năm: 24 – 34 o C.
Hà Nội – Đ.B sông Hồng:
Thứ Ba: 26 – 32 o C, Thứ Tư: 26 – 32 o C, Thứ Năm: 25 – 30 o C.
Gia Lai – Tây Nguyên:
Thứ Ba: 21 – 33 o C, Thứ Tư: 22 – 33 o C, Thứ Năm: 22 – 33 o C.

About admin