Home >> Tin tức >> Nông nghiệp Việt Nam >> Dịch cúm gia cầm xuất hiện ở 11 tỉnh của nước ta
Sàn giao dịch TMĐT Thitruongnongnghiep.vn

Dịch cúm gia cầm xuất hiện ở 11 tỉnh của nước ta

Tính đến ngày 17/2, Cục thú y thông báo dịch cúm gia cầm đã lan rộng ở 11 tỉnh với 24 ô dịch.

dịch cúm gia cầm

Đăk Lăk, Long Qn, Kon Tum, Tây Ninh, Cà Mau, Khánh Hòa, Nam Định, Quảng Ngãi, Phú Yên, Lào Cai và Bà Rịa – Vũng Tàu là những tỉnh mắc bệnh cúm gia cầm với tổng số gia cầm mắc bệnh là 23.819 con, gia cầm tiêu hủy là 30.777 con. Nên cục Thú y đang phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Ngoài 11 tỉnh, còn một số địa phương khác cũng đã xuất hiện các điểm dịch trên địa bàn có gia cầm dưới dạng nhỏ lẻ nhưng đã được phát hiện và xử lý kịp thời không để dịch lây lan tra và. Hiện nay, cục cũng đã thành lập 15 đoàn công tác đi kiểm chỉ đạo phòng chống dịch cúm tại các địa phương.

Địa phương đang kiểm soát được dịch và không có phát sinh ổ dịch cúm gia cầm mới nên tình hình dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh đang ổn định. Đến thời điểm hiện tại, ở tỉnh Quảng Nam đã tiêu hủy hơn 11.000 con gia cầm (chủ yếu là vịt). Hơn nữa, những đàn gia cầm không phải trong ổ dịch, khi tiến hành tiêm văcxin khống chế khi tiêm có phản ứng với văcxin, cơ quan chức năng của các tỉnh đã tiến hành tiêu hủy khoảng 6.600 con.

Chi cục Thú y Quảng Nam đã xuất 60.000 liều văcxin cúm gia cầm cung cấp hỗ trợ các địa phương có dịch để tiêm phòng cho các đàn gia cầm. Đồng thời, chi viện khẩn cấp cho huyện Thăng Bình và Duy Xuyên 2.000 lít hóa chất sát trùng Benkocid phòng chống dịch cúm gia cầm. Chi cục Thú y tỉnh hiện tại có khoảng 20.000 lít hóa chất Benkocid, sẵn sàng hỗ trợ các huyện, thành phố khi có yêu cầu.

Tại Quảng Ngãi, công văn hóa gửi các cơ quan và địa phương thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch cúm. Như vậy, trong tháng 2 hoàn thành tiêm phòng 100% văcxin cúm gia cầm đợt 1 cho đàn gia cầm của tỉnh và lập biên bản xử lý các chủ chăn nuôi không tiêm phòng.

Trước tin tức  đó, hôm nay 18/2, Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT sẽ chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương, triển khai kế hoạch hành động phòng chống cúm gia cầm lây lan sang người. Trong đó, Bộ NN&PTNT yêu cầu các địa bàn trên tỉnh thực hiện nghiêm túc việc đóng cửa chợ gia cầm sống tối thiểu một ngày/tháng để tiêu độc khử trùng. Các chợ gia cầm sống cộng cả giết mổ gia cầm phải có khu giết mổ và bán gia cầm riêng. Đồng thời, VN nghiêm cấm việc nhập lậu gia cầm, kể cả gia cầm biếu tặng giữa cư dân vùng biên giới hai nước Việt – Trung.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế Trần Đắc Phu cho biết: VN chưa nhập khẩu gia cầm và sản phẩm gia cầm chính ngạch từ Trung Quốc, gia cầm nhập từ Trung Quốc về VN vừa qua đều là nhập lậu, đe dọa bùng phát dịch bệnh. Ngày 22 -2 ông Phu cho biết, nguy cơ dịch cúm gia cầm bùng phát trên người là rất lớn, nhưng người dân ở các vùng dịch vẫn có thái độ chủ quan như giết mổ gia cầm chết để sử dụng, giết mổ gia cầm không có đồ phòng hộ và ăn tiết canh… Kiểm tra tại các chợ vùng biên, gần nhất là ở Lạng Sơn, nơi có nguy cơ bùng phát dịch cúm H7N9 rất cao cho thấy chợ gia cầm sống bán lẫn với chợ quần áo, vệ sinh không đảm bảo và rất dễ lây dịch khi có mầm bệnh.

Theo: Tin nông nghiệp

About admin