Home >> Chuyện nhà nông >> Nhà nông làm giàu >> Đăk Nông: Tiêu, cà phê – “cặp đôi hoàn hảo”
Sàn giao dịch TMĐT Thitruongnongnghiep.vn

Đăk Nông: Tiêu, cà phê – “cặp đôi hoàn hảo”

Hồ tiêu và cà phê là hai giống cây trồng chủ lực của người dân vùng Tây Nguyên nói chung và các huyện trên địa bàn tỉnh Đăk Nông nói riêng. Vài năm trở lại đây, giá hồ tiêu tăng nhanh và cao đã khiến cho nhiều người nông dân ở đây đổ xô vào ...

Review Overview

Chất lượng bài viết

User Rating: Be the first one !
81

Hồ tiêu và cà phê là hai giống cây trồng chủ lực của người dân vùng Tây Nguyên nói chung và các huyện trên địa bàn tỉnh Đăk Nông nói riêng. Vài năm trở lại đây, giá hồ tiêu tăng nhanh và cao đã khiến cho nhiều người nông dân ở đây đổ xô vào trồng, và một số hộ dân khác không còn diện tích để trồng thêm cây hồ tiêu đã tiến hành trồng xen canh trong vườn cà phê. Ở thôn 7, xã Nhân Đạo, huyện Đăk Rlấp anh Nguyễn Khắc Tấn là một trong số hộ dân đó, nhưng điểm khác biệt ở anh là biết “đi tắt đón đầu”.

 	    Đăk Nông: Tiêu, cà phê – “cặp đôi hoàn hảo”

Vào giai đoạn năm 2003 – 2004, khi xã Đăk Sin, huyện Đăk Rlấp là vùng đang lao đao với bệnh và đang đứng trước nguy cơ xóa sổ một số loại cây trồng có tiềm năng kinh tế, thì tại thời điểm đó anh Tấn đã đi rất nhiều vườn tiêu bị chết và nhận thấy được bệnh lây lan rất nhanh trong vườn. Sau thời gian suy nghĩ, cuối cùng anh đã cho tiến hành thử nghiệm 3 phương thức trồng hồ tiêu khác nhau trên diện tích 2 hecta vườn của gia đình. Phương thức đầu tiên là anh lựa chọn trồng thuần với khoảng 400 trụ tiêu; với phương thức thứ hai là trồng xen canh lô trong vườn cây cà phê với số lượng 400 trụ và cuối cùng phương thức thứ ba là trồng xen canh cây trong vườn cà phê với số lượng là 200 trụ.

Đối với trồng xen lô, anh đã thiết kế lô trồng với 100 trụ tiêu, khoảng cách mỗi trụ trồng là 3m x 3m và sử dụng cây muồng đen, lồng mức để làm trụ sống cho tiêu leo bám. Lô kế tiếp là cà phê với 300 gốc và cứ 5 hàng cà phê anh trồng xen canh 1 hàng hồ tiêu. Toàn bộ với 600 trụ tiêu được anh trồng xen canh trong vườn cà phê đều được sử dụng trụ sống cho tiêu leo bám, còn với 400 trụ tiêu trồng thuần thì sử dụng trụ chết cho tiêu leo bám và anh đang sử dụng giống tiêu Vĩnh Linh để trồng.

Theo anh Tấn cho biết: Những cây tiêu leo bám trên trụ chết giai đoạn đầu cho năng suất cao và dễ chăm sóc nhưng độ rủi ro cao. Còn những dây tiêu leo bám trên trụ sống, thì những năm đầu cho năng suất thấp nhưng dần tăng sản lượng theo từng năm, mức độ đầu tư cao và tốn nhiều công chăm sóc. Năm qua, anh thu được 4,2 tấn hồ tiêu, với năng suất trung bình của các tiêu leo bám trên trụ sống là 5kg/trụ và  tiêu leo bám trên trụ chết là 3kg/trụ

Anh – người nông dân làm giàu cho biết: “Có được thành quả như vậy, gia đình tôi đã phải bỏ ra bao công sức: từ khâu chọn giống, xử lý giống, đất, phương thức trồng xen hồ tiêu trong vườn cà phê, làm cỏ, bón phân, cắt tỉa…những thứ trên đều phải theo đúng kỹ thuật. Trước khi trồng một tháng cần phải xử lý đất kỹ bằng vôi, sau đó bón lót phân lân và phân chuồng hoai. Khi trồng được 1 năm thì tiến hành đôn dây tiêu, và vét bồn để thuận tiện làm cỏ và chăm sóc. Vào mùa nắng khô, hồ tiêu có cây che bóng nên không  tưới nước, chăm sóc tốt nên tiêu ít bị sâu bệnh hại”.

Anh chia sẻ kinh nghiệm trồng tiêu xen trong vườn cây cà phê vừa cho năng suất cao vừa vẫn đảm bảo cho cà phê sinh trưởng và phát triển tốt: “Việc quan trọng nhất khi chăm sóc cây cà phê là nuôi cành, và tạo tán cho cây. Đối với vùng đất có độ dốc cao, tôi bấm ngọn lần 1 ở độ cao tầm 1,3m, như vậy sẽ hạn chế được các cành cấp 1 sát với mặt đất từ đó giảm thiểu nấm bệnh xâm nhập và gây bệnh cho cây cà phê. Ngoài ra, tôi cũng chú ý đến vấn đề bón phân hữu cơ đối với cây cà phê. Và năm nào vào giai đoạn làm cành, và làm chồi tôi sử dụng chúng để ép xanh trong vườn. Còn với những cành bị bệnh, sâu gây hại, thì tôi thường gom lại cho ra khỏi vườn cây và tiêu hủy.

Với hồ tiêu, những trụ hồ tiêu trồng xen canh trong vườn cà phê, tùy vào cây làm trụ sống khác nhau mà hàng năm cần tiến hành rong cành khác nhau. Trong quá trình làm rong cành cây trụ sống cần phải hạn chế tác động đến dây tiêu. Ngoài ra, vào giai đoạn làm chồi và làm cành cây cà phê cần hạn chế sự tác động đến trụ tiêu trồng xen trong vườn. Và cũng giống như cây cà phê, thì cứ 3 năm một lần tôi sử dụng phân chuồng hoai mục với lượng bón là 25kg/trụ, và các năm còn lại thì sử dụng phân Komix để bón cho cây”.

Doanh thu khoảng 700 triệu/2 ha/năm

Tông thu nhập của gia đình anh là 744.000.000 đồng còn tổng chi phí đầu tư cho 2hecta trồng xen là 318.100.000 đồng. Ước tính gia đình anh đã thu được lợi nhuận là 425.900.000 đồng/năm.

Anh đã thực hiện thành công mô hình trồng xen canh cây hồ tiêu trong vườn cà phê theo những phương thức khác nhau. Theo anh, từ khi trồng áp dụng các phương thức cho đến nay thì vườn cây chưa thấy xuất hiện sâu, bệnh gây hại trên diện rộng, đặc biệt là với cây hồ tiêu.
Cây tiêu là loại cây trồng lâu năm bền vững và cho thu nhập cao anh đã thử nghiệm thành công những phương thức trồng xen canh tiêu trong vườn cà phê nhưng vẫn cho năng suất cao. Chính vì thế, anh coi hai loài cây này như “cặp đôi hoàn hảo” trong  nông nghiệp.

About admin