Home >> Chuyện nhà nông >> Nhà nông làm giàu >> CLB PTD Nơi nông dân cùng làm giàu
Sàn giao dịch TMĐT Thitruongnongnghiep.vn

CLB PTD Nơi nông dân cùng làm giàu

Thay vì sản xuất nông nghiệp tự phát thì ở xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú tỉnh Bình Phước , các hộ nông dân đã cùng nhau tập hợp lại thành CLB PTD để trao đổi kinh nghiệm làm giàu.

clb ptd nơi nông dân cùng làm giàu

Hiệu quả từ việc áp dụng khoa học kĩ thuật

CLB PTD xã Đồng Tiến được thành lập và chính thức đi vào hoạt động vào năm 2010 với thành viên đa phần là nông dân , học hỏi khoa học kĩ thuật và cùng nhau giải quyết các vấn đề khó khăn của CLB PTD

Điển hình là mô hình vườn-ao-chuồng của gia đình ông Tạ Đình Sai trú tại ấp 1, xã Đồng Tiến. Được biết trước khi tham gia vào CLB PTD ông đã thực hiện mô hình V.A.C của gia đình theo kinh nghiệm, nhưng từ khi tham gia vào CLB PTD ông đã cải tạo lại mô hình V.A.C đã thành công. Mô hình nhà ông rộng khoảng 2 ha bao gồm : hơn 3 sào rau ăn lá, 3 hồ cá và đàn heo nái, heo thịt của ông cho thu nhập hơn 200 triệu đồng mỗi năm. Ngoài ra , ông còn mạnh dạn trồng mới hơn 8 sào mít.

Tương tự, mô hình V.A.C của ông Nguyễn Viết Xoan , xã Đồng Tiến cũng là 1 trong những điển hình để nhiều người học hỏi. Ông Xoan cho biết, tham gia CLB PTD đã giúp ông biết khai thác hiệu quả khu vườn của mình. Chỉ với 2ha đất nuôi heo, cá và trồng rau, hàng năm đã giúp gia đình ông thu về gần 200 triệu đồng. Hiện mô hình V.A.C của ông Xoan được chọn là mô hình điểm của xã Đồng Tiến và được người dân trong vùng thường xuyên đến tham quan học hỏi kinh nghiệm.

Khi nông dân thực sự làm chủ

Tiếp xúc với Chị Đặng Xuân Nhạn hiện là Phó chủ tịch Hội nông dân kiêm Chủ nhiệm CLB PTD xã Đồng Tiến cho biết, CLB PTD hiện nay có khoảng 20 thành viên tham gia, mỗi tháng CLB PTD tổ chức họp một lần để thảo luận và đưa ra những kinh nghiệm chăn nuôi,  kinh nghiệm trồng – chăm sóc các loại cây đang canh tác, cũng như ứng dụng tiến các bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp tại hộ gia đình. Ngoài ra, câu lạc bộ cũng xây dựng 1 quỹ riêng để giúp đỡ những người gặp khó khăn.

Qua gần 3 năm đưa vào hoạt động, CLB PTD đã thực hiện thành công rất nhiều các mo hình thử nghiệm cũng như  hội thảo như : “ làm giàu từ mô hình V.A.C” , “ nuôi cá rô phi”,  “ nuôi chim bồ câu”………từ những lần thử nghiệm, hội thảo này mà, các thành viên có thêm cho mình nhiều kinh nghiệm cũng như phương pháp áp dụng vào thực tế.

Theo: báo nông nghiệp

About admin