Home >> Chuyện nhà nông >> Nhà nông làm giàu >> Cách trồng tiêu của anh Thành
Sàn giao dịch TMĐT Thitruongnongnghiep.vn

Cách trồng tiêu của anh Thành

Mô hình trồng tiêu sạch trong nhiều năm gắn liền với lợi nhuận kinh tế cao. Đây là mô hình  của anh nông dân trẻ Võ Văn Thành tại xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất, Đồng Nai. Với thành công của anh là một kết quả của lối tư duy canh tác hiện đại,  đặt vấn ...

Review Overview

Chất lượng bài viết

User Rating: Be the first one !
74

Mô hình trồng tiêu sạch trong nhiều năm gắn liền với lợi nhuận kinh tế cao. Đây là mô hình  của anh nông dân trẻ Võ Văn Thành tại xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất, Đồng Nai. Với thành công của anh là một kết quả của lối tư duy canh tác hiện đại,  đặt vấn đề môi trường và yếu tố bền vững lên hàng đầu.
Cách trồng tiêu của anh Thành

Nhờ  phương pháp của anh: không dùng thuốc bảo vệ thực vật và bón phân hóa học, nên năm vừa qua, trong khi các nhà vườn tiêu  lo lắng vì bệnh chết nhanh chết chậm, thì anh Võ Văn Thành vẫn thu nhập về hơn 500 triệu đồng tiền lợi nhuận. Vì vậy, anh Thành vẫn bỏ ra một ngày để phát cỏ thủ công, mặc dù có thể sử dụng thuốc diệt cỏ

Người nông dân làm giàu – anh Thành chia sẻ: Thuốc diệt cỏ có hiệu quả nhưng thuốc diệt cỏ ngoài diệt cỏ còn diệt một số vi sinh vật hữu ích trong đất làm cho hệ sinh thái trong đất mất sự cân bằng nên dịch bệnh sẽ có khả năng tăng mạnh hơn nên trong vườn nhà anh đặc biệt là không dùng thuốc diệt cỏ mà phát cỏ thủ công. Phát cỏ làm cho điều kiện sống của vi sinh vật tốt hơn và khi trả lại lớp cỏ thì lượng hữu cơ trong đất tăng lên, giữ được độ ẩm và làm giảm phân bón hơn.

Năm 1993, khi anh tham gia lớp học IPM trên cây lúa, thì nông dân trẻ này đã biết đến canh tác theo phương pháp hữu cơ. Nhưng đến năm 2008, những kiến thức giúp anh hiểu ra, khi sử dụng nhiều thuốc BVTV sẽ giết chết những vi sinh vật có ích làm đất mau thoái hóa,  và vấn đề sức khỏe của người dân cũng ảnh hưởng.

Để chăm sóc hơn 1 ha tiêu bằng phân hữu cơ thì anh Thành tốn từ 25 đến 30 triệu một năm. Số tiền này cao hơn nhiều từ 7 đến 10 triệu vnđ so với dùng phân hóa học.

Và khi dùng biện pháp hữu cơ này, năng suất tiêu của gia đình anh giảm mạnh khoảng 5 tạ/ha so với phương pháp hóa học.

Chi phí tăng, đồng thời năng suất cũng giảm, nhưng anh Thành vẫn duy trì cách canh tác này từ vào năm 2008, bởi anh biết, sự bền vững và bảo vệ môi trường  quan trọng hơn là những lợi ích trước mắt.

Trong khi các hộ gia đình có vườn tiêu khác đã bị chết gốc từ 30 đến 40% thì anh Thành vẫn tiếp tục trồng những trụ tiêu mới bởi vườn tiêu của gia đình anh vẫn phát triển xanh tốt.

Nỗi lo lắng mất mùa không còn nữa mà thay vào đó là thu nhập hằng năm ổn định từ 400 đến 500 triệu đồng.

Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam

About admin