Home >> Tin tức >> Nông nghiệp thế giới >> Các chính phủ chạy đua nâng giá cao su, gạo ở Châu Á
Sàn giao dịch TMĐT Thitruongnongnghiep.vn

Các chính phủ chạy đua nâng giá cao su, gạo ở Châu Á

Trên thế giới, thị trường nông sản đang chứng kiến các biện pháp can thiệp nhằm nâng cao thu nhập cho người nông dân của các Chính phủ Thái Lan, Myanmar vàTrung Quốc bằng cách nâng giá cao su “Trên thế giới, thị trường nông sản đang chứng kiến các biện pháp can thiệp nhằm ...

Review Overview

Chất lượng bài viết

User Rating: Be the first one !
73

Trên thế giới, thị trường nông sản đang chứng kiến các biện pháp can thiệp nhằm nâng cao thu nhập cho người nông dân của các Chính phủ Thái Lan, Myanmar vàTrung Quốc bằng cách nâng giá cao su
Chính phủ chạy đua nâng giá cao su, gạo ở châu Á

“Trên thế giới, thị trường nông sản đang chứng kiến các biện pháp can thiệp nhằm nâng cao thu nhập cho người nông dân của các Chính phủ Thái Lan, Myanmar vàTrung Quốc. Mới đây, Chính phủ Trung Quốc cũng đã can thiệp thị trường bằng cách tăng giá thu mua gạo tối thiểu nhằm kích thích người dân địa phương trồng lúa. Như vậy, gạo hạt dài đầu vụ ở nước này sẽ có giá là 120 NDT/50 kg, tức là 380 USD/tấn, tăng khoảng 18 NDT so với giá của năm 2011. Giữa vụ và cuối vụ, giá sẽ được tăng thêm 5 NDT lên đến 125 NDT/50 kg. Ở Nhật Bản, giá lúa sẽ được tăng thêm 12 NDT trong năm nay, lên 140 NDT/50 kg. Ở Trung Quốc, chương trình nâng cao giá sàn thu mua lúa, gạo đã được thực hiện trong 5 năm vừa qua. Hiện nay, Trung Quốc là nước đứng đầu thế giới về số lượng gạo, nhưng không đứng trong danh sách các nhà xuất khẩu lớn vì tiêu thụ trong nước quá cao. Thậm chí Trung Quốc nhập khẩu nhiều gạo, trong đó Việt Nam là nhà cung cấp gạo quan trọng.

Do giá cao su ở Thái Lan rớt quá mạnh, trong năm 2011 mất 36%, xuống còn dưới 90 baht khiến nhiều người ở các tỉnh miền Nam Thái Lan đã ngưng lấy mủ cao su và biểu tình đòi Chính phủ Thái Lan phải can thiệp thị trường. Sau 3 ngày biểu tình, vào tháng 1 vừa qua, Chính phủ của bà Yingluck đã phải chấp thuận can thiệp vào thị trường, bằng cách là thông qua kế hoạch bỏ ra 15 tỷ baht để mua cao su của nông dân nhằm tăng giá lên đến 120 baht/kg. Từ đầu tháng 2, kế hoạch bắt đầu thực hiện và thu hút được sự chú ý của giới tư nhân tham gia với 2 tỷ baht nữa. Như vậy, ở Thái Lan, trên thị trường giá cao su đảo chiều tăng mạnh.Vào đầu năm, ở Tokyo, giá thị trường kỳ hạn đã tăng 19%, còn tại Thái Lan cao su giao tiền mặt tăng tới 28,3%. Giá cao su tiếp tục đi lên trong tháng 2 này, với cao su ở Tokyo đã lên đến 325 Yên/kg. Tại Thái Lan, giá cao su giao tiền mặt đạt 127 baht/kg tức hơn 4,2 USD/kg, tăng khoảng 40%. Động thái can thiệp ở Thái Lan vào trước thời điểm mùa khô, giữa lúc Trung Quốc đang tăng dự trữ để phục vụ nhu cầu của ngành sản xuất găng tay và sản xuất ô tô sẽ làm tăng giá cao su lên cao. Bên cạnh đó, Thái Lan can thiệp vào thị trường xuất nhập khẩu gạo bằng cách sẽ kéo dài không giới hạn chương trình thế chấp lúa gạo, đáng lẽ ra kết thúc vào tháng 2 này. Như vậy, Chính phủ của bà Yingluck phải tiếp tục mua lúa của nông dân địa phương với giá 15.000 baht/tấn. Can thiệp vào thị trường gạo nhằm mang lại lợi ích cho nông dân, nhưng không mấy hiệu quả với các nhà xuất khẩu vì họ đang phải cạnh tranh căng thẳng với các đối thủ. Với mục tiêu trở thành nước xuất khẩu gúa gạo lớn thứ 6 trên thế giới của Myanmar trong năm nay, Chính phủ Myanmar đã nâng cao giá thu mua lúa gạo của người nông dân để đẩy tăng sản lượng. Như vậy, kể từ tháng 1 tới hết năm, Myanmar sẽ mua lúa gạo với giá cao hơn 10% giá thị trường. Hiện tại, Myanmar đang chủ yếu xuất khẩu loại gạo 25% tấm với giá sấp sỉ 375 USD/tấn, giá rẻ so với các đối thủ khác. Vì thế Myanmar thu hút được khá nhiều khách hàng của Việt Nam và Thái Lan.”

Mới đây, Chính phủ Trung Quốc cũng đã can thiệp thị trường bằng cách tăng giá thu mua gạo tối thiểu nhằm kích thích người dân địa phương trồng lúa. Như vậy, gạo hạt dài đầu vụ ở nước này sẽ có giá là 120 NDT/50 kg, tức là 380 USD/tấn, tăng khoảng 18 NDT so với giá của năm 2011. Giữa vụ và cuối vụ, giá sẽ được tăng thêm 5 NDT lên đến 125 NDT/50 kg. Ở Nhật Bản, giá lúa sẽ được tăng thêm 12 NDT trong năm nay, lên 140 NDT/50 kg.

Ở Trung Quốc, chương trình nâng cao giá sàn thu mua lúa, gạo đã được thực hiện trong 5 năm vừa qua. Hiện nay, Trung Quốc là nước đứng đầu thế giới về số lượng gạo, nhưng không đứng trong danh sách các nhà xuất khẩu lớn vì tiêu thụ trong nước quá cao. Thậm chí  Trung Quốc nhập khẩu nhiều gạo, trong đó Việt Nam là nhà cung cấp gạo quan trọng.

Do giá cao su ở Thái Lan rớt quá mạnh, trong năm 2011 mất 36%, xuống còn dưới 90 baht khiến nhiều người ở các tỉnh miền Nam Thái Lan đã ngưng lấy mủ cao su và biểu tình đòi Chính phủ Thái Lan phải can thiệp thị trường. Sau 3 ngày biểu tình, vào tháng 1 vừa qua, Chính phủ của bà Yingluck đã phải chấp thuận can thiệp vào thị trường, bằng cách là thông qua kế hoạch bỏ ra 15 tỷ baht để mua cao su của nông dân nhằm tăng giá lên đến 120 baht/kg. Từ đầu tháng 2, kế hoạch bắt đầu thực hiện và thu hút được sự chú ý của giới tư nhân tham gia với 2 tỷ baht nữa.

Như vậy, ở Thái Lan, trên thị trường giá cao su đảo chiều tăng mạnh.Vào đầu năm, ở Tokyo, giá thị trường kỳ hạn đã tăng 19%, còn tại Thái Lan cao su giao tiền mặt tăng tới 28,3%. Giá cao su tiếp tục đi lên trong tháng 2 này, với cao su ở Tokyo đã lên đến 325 Yên/kg. Tại Thái Lan, giá cao su giao tiền mặt đạt 127 baht/kg tức hơn 4,2 USD/kg, tăng khoảng 40%.

Động thái can thiệp ở Thái Lan vào trước thời điểm mùa khô, giữa lúc Trung Quốc đang tăng dự trữ để phục vụ nhu cầu của ngành sản xuất găng tay và sản xuất ô tô sẽ làm tăng giá cao su lên cao. Bên cạnh đó, Thái Lan can thiệp vào thị trường  xuất nhập khẩu gạo bằng cách sẽ kéo dài không giới hạn chương trình thế chấp lúa gạo,  đáng lẽ ra kết thúc vào tháng 2 này. Như vậy, Chính phủ của bà Yingluck phải tiếp tục mua lúa của nông dân địa phương với giá 15.000 baht/tấn.

Tin tức: Can thiệp vào thị trường gạo nhằm mang lại lợi ích cho nông dân, nhưng không mấy hiệu quả với các nhà xuất khẩu vì họ đang phải cạnh tranh căng thẳng với các đối thủ.

Với mục tiêu trở thành nước xuất khẩu gúa gạo lớn thứ 6 trên thế giới của Myanmar trong năm nay, Chính phủ Myanmar đã nâng cao giá thu mua lúa gạo của người nông dân để đẩy tăng sản lượng. Như vậy, kể từ tháng 1 tới hết năm, Myanmar sẽ mua lúa gạo với giá cao hơn 10% giá thị trường.

Hiện tại, Myanmar đang chủ yếu xuất khẩu loại gạo 25% tấm với giá sấp sỉ 375 USD/tấn, giá rẻ so với các đối thủ khác. Vì thế Myanmar thu hút được khá nhiều khách hàng của Việt Nam và Thái Lan.

Theo: nông nghiệp

 

 

About admin