Home >> Tin tức >> Nông nghiệp thế giới >> 1001 cách làm ăn: Nuôi bò lai F1BBB
Sàn giao dịch TMĐT Thitruongnongnghiep.vn

1001 cách làm ăn: Nuôi bò lai F1BBB

Nuôi bò là việc làm quen thuộc của người dân lao động. Giống bò được người dân nuôi phổ biến là con bò vàng có tầm vóc nhỏ nên người dân còn đặt cho nó cái tên là “bò cóc”. Ưu điểm của bò cóc là: Khỏe mạnh, nhanh nhẹn, chịu đựng được điều kiện kham ...

Review Overview

Chất lượng bài viết

User Rating: Be the first one !
63

Nuôi bò là việc làm quen thuộc của người dân lao động.

nuôi bò lai F1BBB
Giống bò được người dân nuôi phổ biến là con bò vàng có tầm vóc nhỏ nên người dân còn đặt cho nó cái tên là “bò cóc”.

Ưu điểm của bò cóc là: Khỏe mạnh, nhanh nhẹn, chịu đựng được điều kiện kham khổ ở nhiều nơi, chống chịu với bệnh tật tốt và mắn đẻ. Nhưng nó có tầm vóc nhỏ, khối lượng ít và thành thục tính dục chậm (2,5-3 tuổi mới phối giống được lứa đầu) năng suất sữa và thịt đều thấp. Khối lượng bò cóc bình quân chỉ đạt 160-200kg/con. Tỷ lệ thịt xẻ của chúng thấp, chỉ đạt độ 40-42%…

Vì vậy, theo tin tức thì các nhà lãnh đạo có chủ trương cải tạo đàn bò (kể cả bò thịt và bò sữa). Riêng với bò thịt, ta đã có chương trình “zebu hóa” để tạo ra đàn bò lai giữa bò cóc với nhiều loại giống bò khác như: Sindhi, Brahman, Saliwal… Đặc biệt, con bò lai sind được bà con nông dân rất hâm mộ. Tầm vóc của nó lớn hơn bò vàng, khối lượng sơ sinh từ 17-19kg, khối lượng trưởng thành ở con đực từ 400-450kg và con cái từ 250-350kg.

Ta có thể cho nó phối giống lần đầu lúc 18-24 tháng tuổi. Khoảng cách giữa hai lứa đẻ của bò là 15 tháng. Đặc điểm của nó là chịu đựng kham khổ tốt, khả năng chống bệnh tật cao và thích nghi được với điều kiện nóng ẩm ở ta. Tuy nhiên,hiện nay, các chuyên gia về giống gia súc của Hà Nội vẫn chưa thỏa mãn. Họ hướng con bò lai tới một đối tượng khác, đó là giống bò BBB.

Bò BBB (Blanc Bleu Belge) là giống bò siêu thịt của Vương quốc Bỉ. Nó có đặc điểm :3 màu chính là trắng, trắng loang xanh và trắng loang đen. Có nơi còn gọi nó là bò trắng xanh Bỉ. Nó có cơ thể đồ sộ, các thớ thịt lúc nào cũng cuồn cuộn. Khi trưởng thành, bò đực có khối lượng tới 1.250kg và bò cái cũng đạt tới 750kg. Con sơ sinh cũng đã có trọng lượng là 45kg.

Trong năm đầu, mỗi ngày nó tăng trọng tới 1,3kg. Được 1 năm tuổi, nó đã nặng tới 450kg. Tỷ lệ thịt xẻ của bò BBB cũng rất cao, đạt tới 66%. Rõ ràng, đây là giống bò thịt tuyệt vời. Bò BBB này rất hiền, ăn uống dễ dàng. Nhưng loại bò BBB này rất khó đẻ. Ở Bỉ, 95% số ca đẻ của nó phải sử dụng đến phẫu thuật.

Theo: tin nông nghiệp

About admin